(PLO) – Thủ tướng Australia quyết chọc thủng màn bí mật quanh chuyến bay MH 370.

Thủ tướngTony Abbott cho biết việc tìm kiếm đang bị chậm lại, khó khăn và nhiều áp lực nhiều hơn, song chắc chắn quân đội sẽ tìm kiếm vô thời hạn cho đến khi có kết quả.

Trong khi thời gian còn lại để chiếc hộp đen của máy bay chỉ còn hoạt động và phát sóng được trong vòng 5 ngày tới. Sau khoảng 30 ngày kể từ ngày nghi ngờ máy bay bị rơi (8-3), pin của hộp đen sẽ hết. Điều này đồng nghĩa với việc dò tìm chiếc máy bay Boeing của Malaysia Airlines giữa đại dương sẽ càng thêm bế tắc.

Một chiếc trực thăng chuyên dụng của quân đội Australia được đưa vào cuộc tìm kiếm. Ảnh: Mirror

Hãng tin Mirror cho biết, dù kết quả đến nay chưa có gì đáng kể nhưng ông Abbott nhận định mọi việc đều đang gia tăng về cường độ, bất chấp điều kiện thời tiết không ưu đãi. Ông quả quyết: “Nếu bí ẩn này có thể khám phá thì chính chúng tôi sẽ là người tìm ra nó”.

Trong khi đó, Giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) Tony Tyler cho rằng việc “biến mất” này thực sự không thể để tiếp tục xảy ra trong tương lai. Vụ việc máy bay Malaysia vừa qua đã cảnh báo hai lĩnh vực hiện còn bỏ ngỏ, cần được gia tăng giám sát hơn nữa, đó là theo dõi hành trình bay và lý lịch hành khách.

Cuộc tìm kiếm đã được phát động ở quy mô toàn cầu. Mới đây, đạo diễn của những tập phim lừng danh Lord of the Rings (Chúa tể những chiếc nhẫn), ông Peter Jackson đã gửi chuyên cơ riêng, chiếc máy bay phản lực Gulfstream của mình tham gia vào đội quân tìm kiếm ở Ấn Độ Dương.

Bóng chiếc máy bay P3 Orion của New Zealand trong làn mây thấp, dày trên biển Ấn Độ Dương. Ảnh: Mirror

Một trong các thiết bị mới được triển khai là tàu ngầm hạt nhân HMS Tireless, hạ thủy lần đầu tiên năm 1984.Trong năm 2011, con tàu này đã có 10 tháng hoạt động ở Trung Đông để thực hiện nhiệm vụ bí mật là chống khủng bố, buôn ma túy và cướp biển.

Được biết, vùng tìm kiếm của ngày hôm nay đã tiến sát hơn về phía thành phố Perth, cách bờ biển khoảng 1400 km. Có 10 máy bay và 9 tàu, triển khai trên vùng biển rộng khoảng 221 ngàn km vuông trong điều kiện thời tiết có mây và sương mù dày, hạn chế đáng kể tầm quan sát.

Phương Dung