Sáng 2-11, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CHCN) đã tổ chức họp báo trả lời một số câu hỏi của báo chí chung quanh vụ cháy tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vào chiều qua, 1-11.

Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CHCN cho biết: "Hậu quả vụ cháy rất nghiêm trọng và đây là vụ việc mà những người làm công tác PCCC thật sự cảm thấy đau xót về hậu quả xảy ra. Những vấn đề về vụ cháy này đang được các cơ quan chức năng điều tra theo trình tự thủ tục. Các đơn vị chức năng như Công an TP Hà Nội, Cảnh sát PCCC Hà Nội... tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết thêm: “Các sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và gây thiệt hại nhiều về người và của. Riêng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, xảy ra 6 vụ cháy karaoke, đặc biệt vụ cháy hôm qua đã khiến 13 người tử vong và thiệt hại lớn về tài sản”.

Trung tá Bùi Quang Việt cũng cho biết thêm, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ. Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật dễ cháy nên khi xảy ra cháy ngọn lửa, khói lan nhanh còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ. Theo Trung tá Việt, việc thay đổi từ nhà ở thành quán karaoke cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy nổ nhiều do thiếu điều kiện an toàn trong PCCC cũng như hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy.

Cũng trong buổi họp báo, Trung tá Bùi Quang Việt đã khuyến cáo các cơ sở kinh doanh karaoke, phải tổ chức cho nhân viên thực tập kỹ năng PCCC, quản lý nguồn lửa, nhiệt tại cơ sở. Tổ chức phương tiện chữa cháy, cứu hộ tại chỗ để đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường. Người dân phải tìm hiểu kỹ năng thoát nạn khi tham gia tại các điểm vui chơi giải trí, không mang chất cháy, chất nổ đến nơi này. Đặc biệt, phải quan sát trước khi tham gia vui chơi tại các điểm này để thoát nạn khi xảy ra cháy.

Trung tá Bùi Quang Việt nhấn mạnh, vụ cháy chiều qua trên đường Trần Thái Tông, Chính phủ, Bộ Công an đã chỉ đạo công an trực thuộc các tỉnh, thành phố tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi, giải trí đặc biệt các quán bar, karaoke, xử lý nghiêm, đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng. Thậm chí đình chỉ hoạt động nếu không chấp hành các điều kiện bảo đảm an toàn...

* Cũng trong sáng 2-11, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) đã có công điện yêu cầu các Giám đốc Công an, Giám đốc Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư phải khẩn trương tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như: quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng…

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động.

Riêng đối với vụ cháy tại quán karaoke 68, phố Trần Thái Tông, Công an, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức khắc phục hậu quả; điều tra, kết luận nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xử lý theo quy định của pháp luật. Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tổ chức rút kinh nghiệm toàn diện vụ cháy này. Kết quả triển khai thực hiện, báo cáo về C66 trước ngày 13-12-2016 để tập hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Hop bao thong tin vu chay quan karaoke tren duong Tran Thai Tong - Anh 1

Hiện trường đám cháy tan hoang với nhiều đồ đạc bị thiêu rụi.

Hop bao thong tin vu chay quan karaoke tren duong Tran Thai Tong - Anh 2

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường điều tra nguyên nhân vụ cháy.