Chiều 4/11, Sở Y tế Đắc Lắc xác nhận bé gái 4 tháng tuổi ở xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk bị chứng đầu nhỏ là do virus Zika và 5 người trong gia đình này cũng có virus này.

Hop bao cong bo ket qua ca nghi nhiem virus Zika - Anh 1

Bé gái 4 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ do bị nhiễm virus Zika. Ảnh: QA

Trước đó, ngày 8/9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk nhận được thông báo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk về 1 trường hợp bé gái bị đầu nhỏ nên đã tiến hành điều tra.

Mẹ của em bé là chị H’ B.M. ngày 12/6/2016 sinh thường em bé nặng 2.600gram tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk). Sau khi sinh được một thời gian, gia đình lo lắng nên đưa lên Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ kiểm tra, rồi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM).

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu máu của mẹ con chị H’B. M. và 8 người thân trong gia đình xét nghiệm. Kết quả mẹ con chị H’B. M. và 4 người khác có kháng thể virus Zika.

Ngành Y tế nhận định, trong 1 thời gian nào đó, người mẹ bị nhiễm virus Zika; gây ra chứng đầu nhỏ cho bé gái. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và Trường ĐH Nagasaki (Nhật Bản) đã lấy mẫu máu và tiếp tục kiểm tra.

Ông Phạm Văn Lào - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan chức năng vẫn chưa khẳng định chắc chắn nguồn gây bệnh từ đâu nhưng thời gian qua trong vùng có rất nhiều người thường xuyên đi lại tới TP. HCM. Ngoài ra, khu vực này cũng là ổ dịch sốt xuất huyết hoành hành.

“Hiện trong cơ thể bé gái và người thân không còn virus Zika nên không có năng lây nhiễm cho người khác. Do đó, người dân sống trong vùng không cần phải lo lắng vấn đề lây nhiễm”, ông Lào nói.

Ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết phải thực hiện việc phòng, chống Zika song song với phòng, chống dịch sốt xuất huyết vì có véc tơ truyền bệnh giống nhau. Do đó, người dân cần tích cực tham gia phòng,chống dịch bệnh.

Quỳnh Anh