Chính quyền đặc khu Hong Kong ngày 26/12 xác nhận ca tử vong do nhiễm vi rút cúm H7N9 đầu tiên là một cụ ông 80 tuổi người Thâm Quyến.

Báo Văn Hối của Hong Kong cho biết cụ ông trên là trường hợp thứ hai nhiễm cúm ở đặc khu này. Ông đã từng ăn thịt vịt ở Thâm Quyến vài ngày trước khi đến Hong Kong khám bệnh vào ngày 2-12. Chính quyền Hong Kong đã lập các trạm kiểm soát thân nhiệt ở khu vực giáp ranh với Thâm Quyến, vốn là cửa ngõ chủ yếu từ Trung Quốc đến Hong Kong.

Cúm gia cầm đã gây chết người.

Cúm H7N9 xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 2-2013 và đã làm ít nhất 139 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 40 người tử vong. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy vi rút H7N9 lây từ người sang người. Cụ thể tất cả những người từng tiếp xúc với cụ ông trên đều không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Song, các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã phát hiện một dòng biến đổi mới từ cúm H7N9 có thể kháng thuốc điều trị cúm như Tamiflu. Giới khoa học khuyến cáo bác sĩ ở Trung Quốc nên thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc chống virus để điều trị dòng cúm này.

Theo Tuổi Trẻ