Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump, vừa cho biết ngay trong ngày cầm quyền đầu tiên, tức là ngày 20/1/2017 tới, sẽ dùng quyết định của tổng thống rút nước Mỹ ra khỏi những cam kết trong thỏa thuận về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đã ký kết với 11 quốc gia khác nhưng chưa phê chuẩn.

Hong keo nay, bay keo khac - Anh 1

Ông Donald Trump.

Từ bỏ TPP là một trong những cam kết trọng tâm và là một trong những chiêu bài dân túy của ông Trump trong vận động tranh cử.

TPP chưa có hiệu lực chính thức và Mỹ chưa phê chuẩn nên trên thực tế Mỹ hoàn toàn không chịu áp lực thời gian gì để phải quyết định tiếp tục tham gia hay từ bỏ TPP. Ông Trump dùng việc rút nước Mỹ ra khỏi TPP ngay trong ngày cầm quyền đầu tiên cũng vì mục đích dân túy là chính, để thể hiện “đã nói là làm, đã cam kết là sẽ thực hiện” và mưu cầu gia tăng uy tín và độ tin cậy ở Mỹ.

Với thực lực kinh tế và chính trị, tiềm năng công nghệ và thị trường, Mỹ đón vai trò then chốt đối với hoạt động và thành công của TPP.

Trong thực chất, TPP còn sâu rộng hơn tự do hóa mậu dịch thuần túy. Vì thế, việc Mỹ rút khỏi TPP đẩy TPP đến trước thách thức về tồn tại hay không tồn tại. Nếu không tồn tại nữa thì dễ bởi TPP chưa có hiệu lực. Nhưng nếu muốn tồn tại thì 11 thành viên còn lại phải có quyết tâm và sự thống nhất rất cao, phải vừa nhanh chóng triển khai thực hiện nó vừa luôn để ngỏ cửa cho Mỹ tham gia trở lại vào thời điểm nào đó sau này - sau khi ông Trump nhận ra rằng về lâu dài thì sẽ chỉ lợi bất cập hại đối với Mỹ nếu Mỹ tự khép kín thị trường, thực thi chủ nghĩa bảo hộ và cự tuyệt tham gia toàn cầu hóa cũng như tự do hóa mậu dịch, hoặc người kế nhiệm ông Trump sẽ đảo ngược ông Trump như ông Trump đảo ngược người tiền nhiệm.

Nếu cần thiết, các thành viên này cũng còn phải sẵn sàng và thiện chí để có những chỉnh sửa nội dung nhất định cho phù hợp với tình huống không còn có sự tham gia của Mỹ.

Việc Mỹ rút khỏi TPP tạo cơ hội cho các đối tác chứng minh rằng hợp tác và liên kết khu vực và châu lục, toàn cầu hóa và tự do hóa mậu dịch nuốn thành công thì không được để cho bị lệ thuộc vào sự tham gia hay bất hợp tác của một hay một vài đối tác riêng rẽ.

Thiên Nhai

Từ khóa

tổng thống mỹ donald trump tpp