Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF 2016), bộ phim nghệ thuật “Đảo của dân ngụ cư” do Hồng Ánh làm đạo diễn vừa giới thiệu tại Hà Nội.

Hong Anh dem 'Dao cua dan ngu cu' ra Thu do - Anh 1

Buổi giới thiệu phim "Đảo của dân ngụ cư".

“Đảo của dân ngụ cư” là sản phẩm đầu tiên diễn viên Hồng Ánh đảm nhận vai trò đạo diễn thì đây cũng là lần đầu tiên ca sĩ Phạm Hồng Phước đóng phim.

Đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ “Bộ phim sẽ được bấm máy tại Hội An và Huế và đoàn làm phim đã mất hai năm lên kế hoạch đầu tư cho dự án này Chúng tôi đặt tham vọng phim sẽ tham gia các liên hoan trong nước, quốc tế trước khi công chiếu vào năm 2017”.

Đạo diễn cũng cho hay “Đảo của dân ngụ cư” có bối cảnh là một thị trấn ven biển. Chuyện phim xảy ra trong không gian một ngôi nhà cổ với nhiều số phận va chạm nhau, từ đó lột tả những băn khoăn trong hành trình đi tìm hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống các nhân vật.

Hong Anh dem 'Dao cua dan ngu cu' ra Thu do - Anh 2

Phim không chỉ dừng lại từng số phận đơn lẻ mà còn phác họa bức tranh xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc. Đặc biệt, phim được làm theo phong cách nghệ thuật Arthouse vốn thường được xem khá kén khán giả và đụng chạm đến các khía cạnh nhạy cảm trong cuộc sống, thân phận con người.

“Đảo của dân ngụ cư” được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến (trong Tuyển tập truyện ngắn Đỗ Phước Tiến-Nhà xuất bản Văn hóa-Văn nghệ Sài Gòn 2007).

Hong Anh dem 'Dao cua dan ngu cu' ra Thu do - Anh 3

Bộ phim sẽ đưa người xem trở về giai đoạn đầy biến động, chuyển dịch các thang bậc giá trị tại Việt Nam (1995 - 2000). Bộ phim dẫn người xem vào đời sống khác biệt của những con người tứ xứ tại một thị trấn ven biển Việt Nam.

Phim lột tả sự băn khoăn trong hành trình đi tìm hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống của các nhân vật, qua đó, phác họa sinh động văn hóa Việt độc đáo, lồng ghép trong bức tranh xã hội đa văn hóa và đa sắc màu của đời sống Việt.

Hong Anh dem 'Dao cua dan ngu cu' ra Thu do - Anh 4

Bối cảnh chính của phim được gói gọn trong một nhà hàng có tên Đêm Trắng, nơi phục vụ nhiều món ăn mang phong vị tứ xứ, giống như xuất thân đa dạng về dân tộc, văn hóa của những người sống trong không gian này.

Không chỉ là một không gian sống, nhà hàng Đêm Trắng giống như một nhân vật dõi theo toàn bộ những thực thể sống trong nó. Đêm Trắng mang trong mình màu sắc của người chủ, sự cũ kỹ của tư duy độc đoán, tính phức tạp và bề bộn của đám người ngụ cư đến từ khắp nơi trong xã hội.

Hong Anh dem 'Dao cua dan ngu cu' ra Thu do - Anh 5

Cũng tại buổi giới thiệu những hình ảnh đầu tiên của bộ phim cũng đã được trình chiếu cho cho hàng trăm quan khách tham dự. Ngay sau khi theo dõi khoảng sáu phút của bộ phim, bà Ngô Phương Lan - cục trưởng Cục Điện ảnh - đã chia sẻ với ekip cảm xúc: “Tôi có niềm tin với sự cẩn trọng của Hồng Ánh, chị cùng êkip sẽ mang đến cho khán giả một bộ phim tử tế. Và tôi cũng tin vào sự xuất hiện lần thứ hai với điện ảnh của Ngọc Thanh Tâm trong một vai diễn ấn tượng và nhiều thử thách”.

Hoàng Minh