GD&TĐ - Năm 1979, một cô gái trẻ bị bắt cóc và mang tới một cánh đồng ngô thuộc quận Livingson, gần sông Genesse ở thành phố Caledonia, thuộc tiểu bang New York (Mỹ) và bị bắn 2 phát vào đầu.

Hon Truong Ba - da hang thit kieu… Tay (3) - Anh 1

Kỳ 3

Caledonia Jane Doe

Nạn nhân được phát hiện sau khi đã qua đời một ngày, nhưng phải đến 35 năm sau, cô mới được trả lại tên.

Cô gái đáng thương này không có giấy tờ tùy thân; thêm vào đó trận mưa to đã rửa sạch mọi dấu vết (nếu có). Các nhà chức trách bó tay trong việc nhận diện nạn nhân. Ngay cả việc xác định nhân dạng qua răng cũng không mang lại kết quả. Cuối cùng, cô gái xấu số này đã được chôn cất tại nghĩa trang Dansville (phía Nam quận Caledonia) với cái tên Jane Doe.

Tuy nhiên, những vệt rám nắng trên người chứng tỏ cô gái đến từ một khu vực xa xôi, ấm áp. Một số phân tích pháp y khiến các nhà chức trách tin rằng cô gái đã từng ở tiểu bang Florida, vùng Nam California, tiểu bang Arizona và Bắc Mexico trước khi chết. Sau này, kiểm tra đồng vị trong xương cũng khẳng định thêm các kết quả nói trên.

Trong suốt thời gian chưa xác định được danh tính nạn nhân, vụ án được cảnh sát quận Livingston tiếp tục điều tra và công bố rộng rãi. Cảnh sát Livingston đã xử lý hàng ngàn manh mối cũng như báo cáo từ người dân.

John York, một trong những cảnh sát đầu tiên có mặt tại hiện trường, luôn đặt vụ án này lên hàng đầu trong suốt 25 năm ông làm cảnh sát trưởng. Kẻ sát nhân hàng loạt Henry Lee Lucas từng thú nhận là thủ phạm vụ án, nhưng cũng như nhiều trọng án khác mà hắn tuyên bố chịu trách nhiệm, lời thú nhận này không được xem xét như một bằng chứng đáng tin cậy.

FBI cũng đăng ảnh nạn nhân ở nhiều nơi để đón nhận thông tin từ công chúng. Một trong những đầu mối được chú ý là từ một lái xe tải ở Tennessee sau khi người này nghe tin tức chi tiết về vụ án trên radio. Ba người đã được nhận diện từ DNA phát hiện trên quần áo của nạn nhân.

Ở Folorida, một người phụ nữ khác đang băn khoăn về một người bạn cũ thân thiết tên là Tammy Jo Alexander. Trong nhiều năm, cô đã không nghe được tin tức gì về người bạn ấy và quyết định lần tìm dấu vết. Khi hỏi gia đình người bạn cũ, cô mới biết rằng Tammy đã bỏ trốn khỏi gia đình nhiều năm trước, còn người mẹ, vốn nghiện ma túy nặng, đã chẳng thiết báo cảnh sát về việc con gái mất tích. Từ những năm 1970 đã không có ai biết tin tức gì của Tammy.

Người bạn gái đã bày tỏ với cảnh sát sự lo ngại của mình. Năm 2014, cô đã đệ đơn báo tới cảnh sát quận Hernando, Florida. Các nhà chức trách nhanh chóng nhận ra rằng Tammy chính là Caledonia Jane Doe. Cảnh sát đã không thể nhận dạng nạn nhân bằng kiểm tra răng bởi suốt 16 năm đầu đời của Tammy, người mẹ nghiện ngập của cô chưa bao giờ dẫn con đi khám răng!

(Còn tiếp)