SGTT.VN - Ngày 16.4, bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Luật hôn nhân và gia đình năm 2000. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và 62 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Một trong những nội dung được nhiều tỉnh, thành và bộ ngành quan tâm là có hay không cho kết hôn đồng tính.

Một đám cưới giữa hai người đồng tính. Ảnh: vietbao.vn

Thay mặt bộ Y tế, thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến bày tỏ quan điểm ủng hộ hôn nhân đồng giới. Thứ trưởng Tiến đưa ra lý lẽ, điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình quy định những trường hợp cấm kết hôn, trong đó quy định cấm kết hôn "giữa những người cùng giới tính".

Tuy nhiên, đứng ở góc độ quyền con người thì người đồng tính cũng có quyền sống, quyền ăn, ở, mặc, quyền được yêu thương và mưu cầu hạnh phúc. Đứng ở góc độ quyền công dân, họ được lao động, học tập, khám bệnh, chữa bệnh, khai sinh, khai tử, kết hôn... có quyền và thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước và xã hội. Hiện nay chưa có nghiên cứu chính xác về số lượng người đồng tính tại Việt Nam. Đồng tính vẫn chưa được xã hội và pháp luật Việt Nam thừa nhận. Do vậy, rất nhiều người đồng tính thường không công khai giới tính thực của mình vì họ sợ sự kỳ thị, xa lánh từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh, vấn đề kết hôn giữa những người đồng tính là một vấn đề thực tế diễn ra phổ biến, công khai hiện nay. Bộ Y tế cũng đề xuất cho phép kết hôn đồng tính vì nó là quyền được sống thực với gì mình có - đó là quyền con người.

Tuy nhiên, đại diện của trung ương hội phụ nữ Việt Nam thì kết hôn đồng giới đang gây tranh cãi trong thực tế. Có một số ý kiến đề nghị luật quy định cho phép hôn nhân đồng tính. Tuy nhiên, ý kiến không đồng tình vẫn chiếm tỉ lệ cao xuất phát từ 3 lý do: số lượng người đồng tính chưa được xác định rõ ràng, không có nhiều các nước công nhận hôn nhân đồng tính; mục đích của hôn nhân và gia đình ngoài việc thỏa mãn nhu cầu cá nhân còn bảo đảm thực hiện 5 chức năng của gia đình và không phù hợp với phong tục, tập quán của Việt Nam.

Với thực tế này, để bảo đảm hài hòa trung ương hội phụ nữ Việt Nam đề xuất chỉ cần chuyển khoản 5 điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình lên chương quy định chung, thể hiện trong Điều quy định về nguyên tắc của chế độ hôn nhân và gia đình với nội dung là “Nhà nước không thừa nhận việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính với nhau”.

Quy định này vừa thể hiện rõ quan điểm của nhà nước đối với vấn đề xã hội đang được bàn luận trong thời gian qua, vừa giải quyết được băn khoăn của người đồng tính, vừa bảo đảm tôn trọng quyền con người của họ dưới góc độ dân sự và hạn chế tối đa những quy định cấm. Những khía cạnh khác liên quan đến quyền nhân thân của người đồng tính nên được quy định trong pháp luật về dân sự.

Về phía bộ Tư pháp, bộ này đã đưa ra ba phương án sau khi tổng hợp các ý kiến. Đó là không quy định theo hướng cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính như Luật hiện hành mà quy định theo hướng không thừa nhận hôn nhân của những người cùng giới tính; không can thiệp vào việc sống chung như vợ chồng giữa những người cùng giới tính. Thứ hai, thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Thứ ba, giữ nguyên như quy định hiện hành – nghĩa là không chấp nhận.

Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE) về người đồng tính nam, 90% người đồng tính cảm thấy xã hội có thái độ tiêu cực với người đồng tính, từ đó có đến 86% trong số họ phải che giấu chuyện tính dục của mình với mọi người xung quanh.

Hầu hết họ gặp phải sự định kiến và kỳ thị của gia đình và bạn bè. Trong 1.800 người tham gia trả lời, vì việc họ đồng tính mà có 20% số người đó nói họ đã mất bạn, 15% bị gia đình la mắng, 6,5% mất việc, 4,5% bị đánh và 4,1% bị đuổi ra khỏi nhà.

G.Minh