Theo báo cáo nhanh của Ban PCTT và TKCN tỉnh, tính đến sáng ngày 15/10, toàn tỉnh đã có 5 người chết và mất tích. Mưa lớn đã gây lũ lụt tại nhiều địa phương trong tỉnh. Toàn tỉnh đã có trên 1.000 nha dân bị ngập. Nhiều khu vực dân cư bị ngập sâu đến 2m...

Hon ngan ngoi nha o Quang Binh bi ngap, 5 nguoi chet va mat tich - Anh 1

Lũ bắt đầu rút tại các địa phương trong tỉnh (sáng ngày 15/10. ảnh V.Đ

Hon ngan ngoi nha o Quang Binh bi ngap, 5 nguoi chet va mat tich - Anh 2

Lũ ngập ở khu dân cư phường Thuận Đức (TP Đồng Hới) chiều tối ngày 14/10. ảnh N.H

Hon ngan ngoi nha o Quang Binh bi ngap, 5 nguoi chet va mat tich - Anh 3

Người dân Tuyên Hóa đưa gia súc tránh lũ trở về. ảnh V.M

Hôm qua, trong những đợt mưa tầm tã trút xuống, đã xảy ra dông sét dữ dội. Ông Lê Văn Thân (sinh 1968- trú tại xã Lý Trạch ( huyện Bố Trạch) đã bị sét đánh trúng người gây tử vong. Tại xã Quảng Long (thị xã Ba Đồn), một người đàn ông sửa mái nhà đã bị gió hất ngã xuống đất chết.

Khoảng 14 giờ ngày 14/10, vợ chồng anh Ruân, chị Nguyễn Thị Lài chèo thuyền thả lưới trên sông Nhật Lệ (đoạn qua thôn Trúc Ly- xã Vỏ Ninh- huyện Quảng Ninh) thì bị sóng đánh chìm. Chị Lài đã bị đuối nước được gia đình đưa đến bệnh viện huyện Quảng Ninh để cấp cứu, nhưng đã tử vong trước đó. Ngoài ra, có 2 người ở huyện Minh Hóa bị lũ cuốn trôi mất tích. Chính quyền địa phương và gia đình đang tích cực tìm kiếm...

Mưa lớn đã gây lũ lụt tại nhiều địa phương trong tỉnh. Toàn tỉnh đã có trên 1.000 nha dân bị ngập. Nhiều khu vực dân cư bị ngập sâu đến 2m, như Thượng Hóa (huyện Minh Hóa), Quảng Sơn (thị xã Ba Đồn). Đặc biệt, địa bàn xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn) đã bị nướ lũ cô lập hoàm toàn. Ông Phan Văn Tập (xã Quảng Sơn) cho hay "Mấy năm trước, lũ cũng đã làm Quảng Sơn tiêu điều. Năm nay, ,mưa lớn nên lũ tràn vào rất nhanh. Nhiều nhà trở tay không kịp nên tài sản, lương thực bị ngâm trong lũ. Cả xã có hơn 6-- ngôi nhà bị ngập sâu từ 1-2m. Rất may là không có ai bị sao. Rạng sáng ngày hôm nay do trời ngớt mưa nên lũ đã rút xuống nhiều".

Các tuyến đường giao thông tại Quảng Bình cơ bản đã bị cắt đứt trong ngày hôm qua. Các tuyến như QL 15, QL12 A: tỉnh lộ 559, 559B và nhiều tuyến tỉnh lộ khác đã bị lũ chia cắt nhiều điểm. Có những điểm bị ngập sâu 1-2m.

Đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) bị ngập sâu trên 2m. Đoạn bắc đèo Đá Đẻo, nước ngập sâu 0,8m gây tắc đường. Đường vào bản đồng bào Rục bị ngập và chia cắt. Nhiều tuyến đường về các xã như Tân Hóa, Minh Hóa, Hóa Sơn...bị chia cắt hoàn toàn. Có nhiều đoạn bị ngập sâu trong nước gần 3m.

Ông Đinh Hữu Niên- Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa trao đổi: "Huyện đã có phương án chủ động phòng chống và cố gắng hạn chế thiệt hại về người tài sản. Riêng các điểm bị chia cắt như đồng bào Rục, xã Tân Hóa chính quyền đảm bảo không để cho dân thiếu ăn hoặc xãy ra bệnh tật".

Theo thống kê chưa đầy đủ, các địa phương trong tỉnh cũng đã có hàng ngàn ha hoa màu, ao hồ nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ.

Hiện, trên địa bàn Quảng Bình mưa đã ngớt. Các vùng dân cư bị ngập lụt nước đang rút dần. Nhiều tuyến đường giao thông đã được thông suốt. Riêng TP Đồng Hới sau buổi chiều và đêm bị ngập nặng thì đến sáng hôm nay nước đã rút cơ bản. Chỉ còn số ít những tuyến đường thấp bị ngập nhẹ. Người dân trong tỉnh và chính quyền địa phương các cấp đang nỗ lực để nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ.