Sau 1 tháng phát động, “Cuộc đua số” - cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái và đua xe trên sa hình mô phỏng đường phố Việt Nam do FPT tổ chức, đã có 145 đội gồm hơn 500 sinh viên của 26 trường đại học trên cả nước đăng ký tham gia.

Hon 500 sinh vien dang ky tham gia 'dua xe khong nguoi lai' - Anh 1

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong 6 trường có số lượng sinh viên đăng ký tham gia cuộc thi Cuộc đua số năm 2016 - 2017 đông nhất.

Cuộc thi Cuộc đua số năm 2016 - 2017 có chủ đề “Xe không người lái” được FPT chính thức phát động chiều ngày 2/11/2016 nhằm mục đích giúp các sinh viên Việt Nam xây dựng một nền tảng vững chắc để đón nhận cơ hội và thành công trong cuộc cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới; đồng thời qua cuộc thi FPT cũng mong muốn sẽ phát hiện được những sinh viên tiềm năng cùng tập đoàn tiên phong trong cuộc cách mạng số.

Sau 1 tháng phát động, thông tin từ Ban tổ chức (BTC) cho hay, “Cuộc đua số” đã có 145 đội thi với trên 500 sinh viên đến từ 26 trường đại học trên toàn quốc đăng ký tham gia. Trong đó, ĐH CNTT thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM là trường có tỷ lệ thí sinh đăng ký tham gia nhiều nhất, với 22 đội. Tiếp đó là các trường: ĐH Bách Khoa TP.HCM (17 đội); ĐH Bách khoa Hà Nội (13 đội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (11 đội); 2 trường ĐH FPT và ĐH Công nghệ thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội cùng có mỗi trường 9 đội tuyển sinh viên đăng ký dự thi...

Ban tổ chức cho biết, 6 trường đại học có số lượng sinh viên đăng ký tham dự nhiều nhất sẽ tổ chức 6 trận thi đấu để tìm ra 6 đại diện xuất sắc của trường tham dự thi chung kết toàn quốc. Ngoài ra, BTC sẽ tổ chức 2 trận sơ loại chung cho các trường để tìm ra 2 ứng cử viên còn lại tranh tài tại trận chung kết.

PGS. TS Trần Xuân Tú, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội nhận định, “Cuộc đua số” không chỉ giúp các sinh viên áp dụng những lý thuyết học trong nhà trường vào thực tiễn mà còn trang bị cho các em nhiều kiến thức công nghệ mới như: xe không người lái, lập trình nhúng, nhận dạng vật thể trên các đường đua, xử lý ảnh theo thời gian thực… Đặc biệt, tham gia cuộc thi, sinh viên sẽ được đào tạo và thực hành các kỹ năng cần thiết cho quá trình làm việc như điều hành và làm việc nhóm, lập kế hoạch và quản trị dự án...

Diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017, cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2016 - 2017 dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước. Mỗi đội thi lọt vào vòng chung kết sẽ được BTC cung cấp 1 xe ô tô mô hình đã được thiết lập sẵn và bộ thư viện mã nguồn mở để tham gia thi đấu.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi “Cuộc đua số” lên tới 700 triệu đồng, gồm 1 giải Nhất trị giá 450 triệu đồng (gồm 1 chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ cho các thành viên đội thi và 3 laptop); 1 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Ba mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; và 8 giải thưởng cho đội giành giải Nhất vòng sơ loại, trị giá mỗi giải 10 triệu đồng. Ngoài ra, trường có đội thi đạt giải Nhất sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền mặt.

2 vòng thi của “Cuộc đua số” năm 2016 - 2017

- Vòng sơ khảo, từ ngày 1/11 đến 15/11/2016: BTC nhận hồ sơ đăng ký qua website http://cuocduaso.fpt.com.vn / http://digitalrace.fpt.com.vn bắt đầu từ nay đến ngày 30/11/2016. Sau đó, Ban tổ chức sẽ tổ chức 8 trận sơ loại tại các trường để tìm kiếm ra các đội xuất sắc nhất đại diện cho từng trường vào vòng chung khảo.

- Vòng Chung khảo, từ ngày 16/1 đến tháng 4/2017, các đội thi giành quyền vào vòng thi chung khảo sẽ được Ban tổ chức đào tạo, cung cấp xe ô tô mô hình và bộ mã nguồn mở để thi đấu. Các đội thi sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lí ảnh, trí tuệ nhân tạo để lập trình xử lý thuật toán nhận dạng đường đi, giúp xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhất trên một sa hình mô phỏng một số đường phố thật. Dự kiến trận chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 4/2017 .

M.T