Ngày hội Robothon được tổ chức hằng năm, là sân chơi robot phổ biến dành cho học sinh tiểu học và THCS tại Đông Nam Á. Tại Việt Nam, “Robothon 2016” cấp quốc gia được sự phối hợp tổ chức bởi Sở GDĐT Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh cùng Học viện STEM, Công ty DTT Eduspec, với sự tham gia của hơn 500 học sinh.

Hon 500 “ky su robot” nhi tranh tai tai “Robothon 2016” - Anh 1

Các cuộc thi lắp ráp robot luôn thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Theo đó, “Robothon 2016” cấp quốc gia ở Việt Nam sẽ diễn ra tại: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP.Đà Nẵng) ngày 30.10; Nhà thi đấu quận Thanh Xuân (Hà Nội) ngày 5.11; Nhà thi đấu Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) ngày 6.11.

Tham gia “Robothon 2016”, các học sinh được khuyến khích tinh thần học hỏi, khám phá để từng bước làm chủ công nghệ, ứng dụng khoa học ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Chủ đề của “Robothon 2016” là Internet of Things (IoT) - Mạng lưới vạn vật kết nối internet. Các thí sinh sẽ lắp ghép và lập trình các robot để thực hiện các nhiệm vụ mô phỏng như thu nhận, trích xuất và phân phối dữ liệu, trích xuất thông tin, tích hợp hệ thống.

Hon 500 “ky su robot” nhi tranh tai tai “Robothon 2016” - Anh 2

Học sinh ngày nay rất yêu thích nghiên cứu khoa học công nghệ.

Theo các nghiên cứu, đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỉ đồ vật kết nối vào internet và sẽ còn gia tăng nhiều hơn. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị.

Những năm qua, Robotics đã được đưa vào hơn 100 trường học, đào tạo cho hơn 30.000 lượt học sinh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Ngày hội “Robothon quốc tế năm 2015” đã được tổ chức tại Việt Nam với có sự góp mặt của 366 “kỹ sư robot” nhí của Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines. Còn tại “Robothon 2016” cấp quốc gia, các đội đạt giải sẽ được đề cử để dự cuộc thi Robothon quốc tế diễn ra tại Malaysia ngày 4.12.2016.

Lê Quang Vinh