“Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” là chủ đề của Ngày An toàn thông tin Việt Nam lần thứ 9 sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA phía Nam) phối hợp tổ chức vào ngày 17/11, tại khách sạn New World, TP.HCM.

Hon 500 khach moi se tham du 'Ngay An toan thong tin Viet Nam 2016' - Anh 1

Họp báo giới thiệu “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016”

Giới thiệu về sự kiện trên, ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Chi hội ATTT phía Nam cho biết, “Ngày ATTT Việt Nam 2016” diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp, không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hệ thống nền tảng của một xã hội hiện đại như điện, nước, giao thông,…cũng như an toàn an ninh quốc gia.

Vì vậy, vai trò của của an ninh mạng đã có những chuyển biến, thay đổi cơ bản sang một kỷ nguyên mới, khi tấn công mạng trở thành một phương thức giải quyết mâu thuẫn, xung đột giữa một số quốc gia.

Theo ông Đồng, với kỷ nguyên mới này, công tác phòng thủ trên không gian số ngày càng được tất cả các quốc gia, doanh nghiệp ghi nhận như một việc cần làm ngay để có một sự phát triển bền vững, tương tự như công tác bảo vệ môi trường trong đầu tư, sản xuất.

Hội thảo “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” cũng là cơ hội gắn kết giữa Nhà nước – Xã hội – Doanh nghiệp trong việc tăng cường công tác An toàn thông tin (ATTT), chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bảo mật tiên tiến nhất, qua đó thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền số quốc gia của Việt Nam.

Ngày ATTT 2016 là một chuỗi nhiều sự kiện về ATTT mà khởi đầu là sự kiện diễn tập ATTT được triển khai vào cuối tháng 9/2016; tiếp đó là cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” lần thứ 9 dành cho sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc do VNISA phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với tổng số 50 đội dự thi. Cuộc thi là một phần quan trọng của Ngày ATTT nhằm phát hiện, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ có chuyên môn giỏi trong lĩnh vực ATTT. Năm nay, cuộc thi sơ khảo sẽ được tổ chức vào ngày 5/11/2016 tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Hội thảo chính “Ngày ATTT” sẽ được tổ chức vào ngày 17/11/2016 gồm các phần chính: Báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam; Các giải pháp, công nghệ – ATTT của các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới; Các vấn đề thời sự về ATTT; Định hướng chiến lược ATTT; An ninh trong giao dịch Tài chính trong môi trường mạng; Di động, Mã độc lừa đảo qua mạng; An ninh trong các hệ thống thông minh và tự động hóa… Nội dung chuyên môn do các chuyên gia ATTT trình bày, nhằm vào các vấn đề về công nghệ, giải pháp mang tính ứng dụng thực tế, hữu ích cho các tổ chức, DN quan tâm đến ATTT. Tại hội thảo này, khách tham dự sẽ có cơ hội lựa chọn để tham gia vào các chủ đề thích hợp.

Bên cạnh các bài tham luận, các báo cáo chuyên môn tại hội thảo, còn có khu trưng bày, triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩm CNTT và ATTT của các tổ chức và doanh nghiệp.

Ngày An toàn thông tin sẽ là cơ hội để các tổ chức, DN giới thiệu với các khách hàng, đối tác về các giải pháp, sản phẩm ATTT mới nhất, các vấn đề về xây dựng nguồn nhân lực và chuẩn hóa quốc tế trong ATTT.

Dự kiến sự kiện sẽ thu hút sự quan tâm của hơn 500 khách tham dự, là lãnh đạo Bộ TTTT, lãnh đạo UBND TP.HCM, lãnh đạo các Sở TTTT phía Nam, các tổ chức, cơ quan, DN trên địa bàn TP; các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ và những chuyên gia ATTT và CNTT…

Thu Hiền