Hơn 50% mẫu nước mắm được khảo sát trên toàn quốc không đạt các tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Đây là kết quả trong đợt khảo sát được Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) và Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam công bố chiều nay (17-10) tại Hà Nội.

Hon 50% mau nuoc mam khao sat khong dat chuan - Anh 1

Một góc cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc - Ảnh: TL.

Cụ thể, 125/150 mẫu khảo sát đều có ít nhất 1 tiêu chuẩn trong 5 chỉ tiêu của nhóm hóa học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa.

Trong số 125 mẫu vi phạm nói trên, có 51% mẫu có chỉ tiêu nitơ toàn phần (đạm toàn phần - quyết định phân hạng của nước mắm) nhỏ hơn mức nhà sản xuất công bố trên nhãn hàng hóa, 20% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ axit amin (đạm amin - quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm) và 2% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ amoniac (đạm amon - có càng nhiều trong nước mắm, nước mắm càng kém chất lượng).

Kết quả thử nghiệm arsen (thạch tín) tổng cũng cho thấy, có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định. Hàm lượng arsen tổng của mẫu không đạt dao động từ trên 1 mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng arsen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1 mg/l. Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện có arsen vô cơ (loại chất có hại cho sức khỏe).

Đáng chú ý, các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu các hàm lượng arsen càng tăng. Cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 trở lên được đánh giá có hàm lượng arsen vượt ngưỡng quy định.

Trước đó, VINASTAS đã tiến hành lấy khảo sát trên 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và các cửa hàng bán sản phẩm đặc sản. Theo nội dung in trên nhãn, các mẫu này được sản xuất tại 19 tỉnh thành trên cả nước gồm Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kiên Giang, Cần Thơ, TPHCM và một mẫu của Thái Lan...

Các tiêu chí được kiểm tra trong đợt khảo sát lần này là thành phần hóa học (nitơ toàn phần, nitơ axit amin, nitơ amoniac), hàm lượng kim loại nặng (arsen) và hàm lượng muối.

Theo Tổng cục Thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu 7.200-7.500 tỉ đồng. Ngoài nước mắm truyền thống, hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm làm từ nước mắm hoặc có thành phần từ nước mắm khác.