“Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng” là dự án thí điểm do Sở GD-ĐT Hà Nội và Tổ chức Plan International Việt Nam ký kết triển khai từ tháng 6-2014 đến tháng 11-2016 đã cho thấy những tác động tích cực của dự án đối với việc phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (BLTCSG) tại trường học.

Kết quả khảo sát cuối kỳ vào tháng 10-2016 vừa được công bố cho thấy hơn 50% học sinh (HS) ở 20 trường triển khai dự án tham gia vào khảo sát đã cảm thấy an toàn với môi trường xung quanh trường học và trên đường đi học; tỷ lệ HS có trải nghiệm bạo lực thể chất giảm từ 31% (thời gian đầu triển khai dự án) xuống 20%; tỷ lệ HS có trải nghiệm về bạo lực tinh thần giảm mạnh, từ 63% xuống còn 7%. Đáng chú ý, nếu như trong giai đoạn đầu thực hiện dự án, rất ít HS khi bị bạo lực tìm kiếm sự hỗ trợ từ người lớn, thì đến cuối dự án, có 30% HS tham gia khảo sát cho biết sẵn sàng hành động nếu chứng kiến các hành vi BLTCSG.

Hon 50% hoc sinh thay an toan voi moi truong xung quanh truong hoc - Anh 1

Một hoạt động của trường THCS Cầu Giấy tham gia dự án

Phát biểu tại lễ tổng kết dự án vừa được tổ chức tại trường THPT Chu Văn An, bà Sharon Kane, Giám đốc Tổ chức Plan International Việt Nam khẳng định:“Dự án đã rất thành công khi tạo ra được môi trường thuận lợi để trẻ em gái, trẻ em trai và giáo viên cảm thấy an toàn hơn trong ngôi trường của mình. Các sở, ban, ngành chủ chốt đã có được những bằng chứng từ dự án này để có thể tạo ra một số thay đổi trong chính sách. Chúng tôi mong rằng, những kết quả của dự án sẽ được nhân rộng ra khắp Việt Nam, rộng hơn là các nước trong khu vực và trên thế giới”

Thành công quan trọng nhất của dự án là đã đạt được toàn bộ các mục tiêu đã đề ra, bao gồm: nâng cao năng lực của 20 trường với việc ngăn ngừa, ứng phó với BLTCSG ở trong và xung quanh trường học. Tiếp đến là cả HS nam và HS nữ của 20 trường đều tích cực tham gia vào các hoạt động của dự án.Đặc biệt, Sở GD-ĐT cam kết tiếp tục thực hiện mô hình ở các trường đã thụ hưởng dự án và tiến tới nhân rộng ra các trường trên địa bàn thành phố.

H.Thành