Tính đến sáng 7/8, mưa lũ tuần qua ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 26 người chết, 15 người mất tích, tổng thiệt hại vật chất lên đến 940 tỷ đồng.

Hon 40 nguoi chet, mat tich, thiet hai 940 ty dong do mua lu - Anh 1

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kêu gọi cán bộ viên chức toàn ngành ủng hộ bà con vùng thiệt hại nặng do mưa lũ ở vùng núi phía Bắc

Ngày 7/8, Bộ NN&PTNT và Công đoàn Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho biết, trận mưa đêm ngày mùng 2 rạng sáng 3/8 với lượng mưa lớn, cục bộ (có nơi từ 100-180mm), gây lũ quét hết sức khốc liệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có 4 tỉnh trọng điểm Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

“Theo người dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La, đây là trận lũ ống, lũ quét lịch sử 70 năm qua trên dòng suối Nậm Păm dài 8km. Dòng suối này trước đây có dòng chảy, nhưng sau ngày mùng 3/8 đã trở thành một bãi đá dày 2-3m” – Bộ trưởng Cường nói.

Theo Bộ trưởng Cường, từ đầu tháng 6/2017 đến ngày 17/7/2017, tức khoảng một tháng rưỡi, miền núi phía Bắc liên tục có mưa với lượng lớn, kéo dài là một điều bất bình thường. Có những điểm đo mưa, tổng lượng mưa những ngày đầu vụ trong mùa mưa bão đã cao hơn bình quân của cả năm trước, đặc biệt vùng Tây Bắc.

Riêng trong trận lũ quét, sạt lở đất các ngày 2-3/8 vừa qua tại huyện Mường La (Sơn La) và Mù Cang Chải (Yên Bái) đã làm 31 người chết và mất tích, 21 người bị thương; 228 nhà bị sập đổ, cuối trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỷ đồng.

Bộ trưởng Cường kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động thuộc Bộ quyên góp ủng hộ các địa phương và người dân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất vừa qua.

Ông Cường cũng yêu cầu các cục, vụ của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, kịp thời khắc phục những tổn thất về sản xuất, có phương án ứng phó thiên tai thời gian tới.

Bộ trưởng Nông nghiệp cũng giao Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và Lê Quốc Doanh thành lập 2 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác hỗ trợ, khắc phục mưa lũ ở 4 tỉnh trọng điểm miền núi phía Bắc; đồng thời mang phần quà của Bộ ủng hộ, hỗ trợ, góp phần chia sẻ cùng bà con ở vùng mưa lũ.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến sáng 7/8, mưa lũ ở các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng đã làm 26 người chết (Sơn La 12 người, Yên Bái 6 người, Lai Châu 2 người, Điện Biên 5 người, Cao Bằng 1 người); 15 người mất tích (Yên Bái 9 người, Sơn La 5 người, Lai Châu 1 người); 27 người bị thương ở Yên Bái, Sơn La và Cao Bằng).

Mưa lũ cũng cuốn trôi, làm sụp đổ hoàn toàn trên 230 ngôi nhà; hơn 425 nhà bị sạt lở; gần 400 hộ phải sơ tán, di dời; thiệt hại gần 340 ha lúa bị vùi lấp, nhiều tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ ở Điện Biên, Yên Bái, Sơn La…bị sạt lở nặng. Tổng thiệt hại do mưa lũ ước tính trên 940 tỷ đồng.

Để chia sẻ với bà con bị thiệt hại do mưa lũ, Công đoàn ngành Nông nghiệp kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành ủng hộ mỗi người 1 ngày lương.

Đại diện Công đoàn ngành đã trao biển tượng trưng 800 triệu đồng cho người dân vùng mưa lũ 4 tỉnh miền núi phía Bắc. Các tổ chức, cá nhân cũng ủng hộ trực tiếp tại lễ phát động hơn 210 triệu đồng.

Phạm Anh