Ngày 26-10, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, Đại tướng Joseph Votel cho biết, 57 binh lính Iraq đã thiệt mạng và 250 người khác bị thương trong chiến dịch giải phóng thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước đó, hôm 17-10, Thủ tướng Iraq Haider Abadi công bố bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul từ nhóm khủng bố này với sự yểm trợ bằng không quân của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Khoảng 30.000 binh lính Iraq và 4.000 tay súng người Kurdish Peshmerga được cho là đang tham gia chiến dịch quân sự đánh chiếm thành phố được coi là thủ phủ của IS ở miền bắc Iraq này.

Hon 300 binh linh Iraq thuong vong trong chien dich giai phong Mosul - Anh 1

Binh lính Iraq tập hợp tại al-Shura, cửa ngõ phía nam Mosul, hôm 24-10

“Những gì ban lãnh đạo Iraq thông báo trong buổi tối hôm nay là họ đã xác nhận được 57 binh lính thiệt mạng, và khoảng 250 binh lính khác bị thương trong chiến dịch tính đến thời điểm này”, Đại tướng Votel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC News.

“Các thành viên lực lượng người Kurd có khả năng cũng chịu tổn thất với tỉ lệ tương tự như vậy”, Tư lệnh liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu Stephen Townsend sau đó cho biết thêm.

Ông Townsend khẳng định rằng, lực lượng người Kurd Peshmerga cũng mất từ 20 đến 30 tay súng và khoảng 150 binh lính khác bị thương.