Theo dữ liệu của các cơ quan hành pháp và các cơ quan an ninh Nga, hơn 3.200 công dân Nga đã tới khu vực xung đột tại Iraq và Syria.

Cơ quan phụ trách các vấn đề thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hơn 3.200 công dân Nga đã tới Iraq và Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hon 3.000 cong dan Nga toi Iraq va Syria de gia nhap IS - Anh 1

Một tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo người đứng đầu Cơ quan phụ trách các vấn đề thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga Ilya Rogachev, mối đe dọa khủng bố toàn cầu ngày càng quy mô hơn do sự trỗi dậy và hoạt động mạnh mẽ của IS, đặc biệt là ở Syria và Iraq, nơi có mạng lưới dày đặc nhất của IS.

Theo dữ kiệu của các cơ quan hành pháp và các cơ quan an ninh Nga, hơn 3.200 công dân Nga đã tới khu vực xung đột tại Iraq và Syria.

Ông Rogachev cho biết, mối đe dọa đối với với Nga dấy lên từ chính những tay súng IS có nguồn gốc Nga, nhưng được huấn luyện và đào tạo tại Iraq và Syria.

Nhiều người trong số này với kinh nghiệm chiến đấu sau khi trở về nước có thể sẽ gia nhập các nhóm phiến quân ở Bắc Caucasus. Ngoài ra, giới chức Nga cũng lo ngại về sự truyền bá tư tưởng cực đoan trên internet và các mạng xã hội mà các tay súng IS có nguồn gốc từ Nga tiến hành./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputnik