Liên quan tới việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) lĩnh vực nông nghiệp, lũy kế mới nhất đến ngày 20-10, thông qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia, các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT đã tiếp nhận 32.833 hồ sơ; xử lý, giải quyết và cấp phép/Giấy chứng nhận điện tử 26.279 hồ sơ; đang tiếp tục xử lý 6.554 hồ sơ.

Hon 26.000 ho so linh vuc nong nghiep duoc giai quyet qua NSW - Anh 1

Kiểm dịch thực vật là một trong những lĩnh vực triển khai NSW khá hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Thanh

Đó là thông tin được ông Ngô Hồng Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN&PTNT) cho biết tại Hội nghị Sơ kết thí điểm triển khai NSW tại Bộ NN&PTNT giai đoạn 1 diễn ra sáng nay (26-10), tại Hà Nội.

Theo ông Giang, kể từ thời điểm tháng 6-2015 đến nay, Bộ NN&PTNT đã cơ bản hoàn thành kết nối và chính thức đưa vào sử dụng, hoạt động hiệu quả 9/9 thủ tục hành chính thí điểm thực hiện tại 7 đơn vị thuộc Bộ gồm 5 Cục (Chăn nuôi, Thú y, Bảo vệ thực vật, Trồng trọt, Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản) và Tổng cục (Thủy sản và Lâm nghiệp) trên hệ thống Cổng thông tin một cửa Quốc gia.

Thời gian qua, hầu hết cán bộ công chức các đơn vị thí điểm thuộc Bộ NN&PTNT đã được Tập đoàn Viettel đào tạo, tập huấn kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng đã tích cực phối hợp với Văn phòng Thường trực Cải cách hành chính (Bộ NN&PTNT) cũng như các đơn vị tổ chức đào tạo cho gần 400 cán bộ, công chức các Cục, Tổng cục và đơn vị trực thuộc liên quan, đồng thời tập huấn hướng dẫn cho các doanh nghiệp liên quan trên cả nước áp dụng triển khai NSW (đã có khoảng 1.100 doanh nghiệp áp dụng).

Ông Giang đánh giá: Thực hiện NSW tại Bộ NN&PTNT và các đơn vị trong thời gian qua đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (đơn giản hóa hồ sơ thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thông quan hàng hóa…), góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp theo tinh thần các Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.

"Tuy nhiên, đây là việc làm mới, còn gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu, cần có sự phối hợp tích cực từ phía doanh nghiệp cũng như các đơn vị, bộ, ngành liên quan, đặc biệt là từ Tổng cục Hải quan và Tập đoàn Viettel để từng bước hoàn thiện, nâng cao hiệu quả”, ông Giang nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn