Chiều 2/12, Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội tổ chức họp báo công bố tình hình thị trường lao động trong quý 3 năm 2016 người. Theo đó, có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp.

Con số này tăng 29 nghìn người so với quý 2 năm 2016. So với cùng kỳ năm ngoái, số lao động thất nghiệp giảm 11 nghìn.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh- Xã hội cho biết biến động về kinh tế đã tác động nhiều đến thị trường lao động. Lao động trong nhóm ngành nông- lâm nghiệp và thủy sản giảm giảm 205 nghìn lao động.

Thứ trưởng cho biết, lao động thất nghiệp tăng cả số lượng và tỷ lệ, số người thất nghiệp có bằng cấp cao chiếm tỷ lệ lớn.

Nhận định về tình hình lao động quý 3 năm nay, ông Doãn Mẫu Diệp cho biết, mặc dù tỷ lệ lao động thất nghiệp tăng nhưng thị trường Quý 3 có chất lượng lao động cải thiện, số người làm việc trong ngành chế biến, chế tạo xây dựng tăng. Đây là những ngành có ứng dụng khoa học công nghệ cao.

Hon 200 nghin lao dong trinh do tren Dai hoc that nghiep - Anh 1

Bộ Lao động- Thương binh – Xã hội cho biết đáng chú ý tỷ lệ lao động có trình độ thất nghiệp tăng cao ở nhóm lao động có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, trình độ trên Đại học. Cụ thể, có hơn 202, 3 nghìn lao động có trình độ Đại học trở lên thất nghiệp trong quý 3/2016, tăng 11 nghìn so với quý 2 năm 2016.

Số lao động có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp thất nghiệp tăng mạnh, với 122,4 nghìn người không có việc làm, tăng hơn 29% so với quý 2.

Số người thất nghiệp ở nông thôn cao hơn 1,2 lần so với số lao động thất nghiệp ở thành thị. Cụ thể, lao động nông thôn có 602 người thất nghiệp, số này ở thành thị là 515,7

Ông Diệp cũng cho biết hiện có xu hướng nhiều học sinh từ chối việc học Đại học dù đã thi đỗ để chuyển sang học nghề để có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn.

Hơn 6.800 người tìm việc trong lĩnh vực tài chính

Bộ cho hay trong quý 3 năm 2016 có 774 nghìn lao động thiếu việc làm, tăng 53 nghìn người so với quý 2 năm 2016 và 14 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái.

Hon 200 nghin lao dong trinh do tren Dai hoc that nghiep - Anh 2

Lao động thiếu việc làm chủ yếu ở khu vực nông thôn, chiếm 85%. Tỷ lệ người đang trong độ tuổi lao động thiếu việc làm tăng 1,66%.

Ông Đào Quang Vinh, Trưởng ban biên tập Bản tin cập nhật thị trường lao động, Viện khoa học lao động và xã hội cho biết nhóm ngành có lao động tìm kiếm việc làm nhiều nhất là kế toán- kiểm toán và tài chính.

Tổng hợp thông tin về nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu tìm việc làm từ Cổng thông tin điện tử của Bộ cho thấy, trong quý 3 có 71,6 nghìn người có nhu cầu tìm kiếm việc làm, tăng 25,9% so với quý 2 năm 2016. Số người đi tìm việc có bằng cấp chuyên môn kỹ thuật chiếm 81,2%. Người đi tìm việc làm có bằng đại học trở lên chiếm 17,6%.

Số người có nhu cầu tìm kiếm việc làm nhóm ngành kế toán kiểm toán nhiều nhất, chiếm 31,5%, (tức ước tính khoảng 18.314 người trong tổng số 71,6 nghìn người có nhu cầu việc làm trong quý 3- PV), tăng 9,6 điểm phần trăm so với quý 2.

Đứng thứ hai là nhóm ngành tài chính chiếm 11,7% (ước tính khoảng 6.802 người) tăng 3,4 điểm phần trăm so với quý 2.

Bộ Lao động –Thương binh xã hội nhận định thị trường đang có sự mất cân đối ở một số nghề. Nhiều người tìm công việc kế toán kiểm toán hay tài chính ngân hàng nhưng nhiều doanh nghiệp không tuyển dụng vị trí này.

Trong khi đó, trong quý 3 thị trường tuyển dụng chủ yếu tập trung ở lĩnh vực lao động phổ thông, đặc biệt là ngành dệt, may mặc.