Triển lãm chuyên đề “Linh vật Việt” vừa khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội, là hoạt động kỷ niệm 12 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (2005-2016).

Hon 200 linh vat duoc trung bay tai trien lam 'Linh vat Viet' - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTT và DL Đặng Thị Bích Liên, lãnh đạo sở VHTT và DL Hà Nội cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Linh vật trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam có nhiều loại như: Rồng, phượng, nghê, lân, sư tử, hổ, ngựa, voi, chó, rùa, cá… do người Việt Nam sáng tạo nên hoặc giao lưu, tiếp biến từ các nền văn hóa bên ngoài, được sử dụng rộng rãi từ lâu đời, phản ánh sâu sắc đời sống tâm linh, văn hóa dân tộc. Mỗi linh vật trong quá trình hình thành, phát triển vừa thể hiện bản sắc riêng phù hợp với truyền thống văn hóa, vừa mang đặc điểm, phong cách nghệ thuật đặc trưng riêng của mỗi thời kỳ.

Ở nước ta hiện nay, trong di tích, bảo tàng và các sưu tập tư nhân còn lưu giữ được rất nhiều hình ảnh linh vật trên tác phẩm tranh tượng, phù điêu… Nhưng thời gian qua, do có sự hội nhập mạnh mẽ với thế giới, trong đời sống xã hội những biểu tượng linh vật của người Việt dường như đã bị lãng quên thay vào đó là các sản phẩm biểu tượng linh vật ngoại lai, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa Việt Nam đứng trước nguy cơ xóa nhòa.

Hon 200 linh vat duoc trung bay tai trien lam 'Linh vat Viet' - Anh 2

Nghê là biểu tượng của sự mưa thuận gió hòa, sinh sôi nảy nở - tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp.

Qua triển lãm chuyên đề: “Linh vật Việt” sẽ giúp công chúng khám phá, tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về sự phong phú, đa dạng và độc đáo của linh vật Việt Nam cũng như diễn biến phát triển, đặc điểm tạo hình, phong cách nghệ thuật, chức năng sử dụng cùng những ý nghĩa biểu tượng văn hóa của chúng, khơi gợi niềm tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ đó nâng cao ý thức văn hóa dân tộc trong việc sử dụng các biểu tượng văn hóa.

Hơn 200 hình ảnh linh vật sưu tầm tại các di tích kết hợp với hiện vật của Bảo tàng Hà Nội và các sản phẩm phục dựng linh vật do nghệ nhân, nhà điêu khắc của Hà Nội thực hiện. Với lối trưng bày sinh động, hiện đại, kết hợp với tương tác 3D về linh vật, triển lãm đã tạo được ấn tượng và hấp dẫn người xem.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30/11/2016.

Một số hình ảnh trong buổi triển lãm:

Hon 200 linh vat duoc trung bay tai trien lam 'Linh vat Viet' - Anh 3

Hon 200 linh vat duoc trung bay tai trien lam 'Linh vat Viet' - Anh 4

Nghệ nhân trình diễn chế tác linh vật ngay tại triển lãm

Hon 200 linh vat duoc trung bay tai trien lam 'Linh vat Viet' - Anh 5

Hon 200 linh vat duoc trung bay tai trien lam 'Linh vat Viet' - Anh 6

Hon 200 linh vat duoc trung bay tai trien lam 'Linh vat Viet' - Anh 7

Hon 200 linh vat duoc trung bay tai trien lam 'Linh vat Viet' - Anh 8

Triển lãm thu hút đông đảo người dân tham quan

Phương Bùi