5/11, tại Hà Nội, hơn 200 "kỹ sư robot" nhí của 65 đội tuyển đến từ miền Bắc cùng đua tài lắp ghép và lập trình robot tại ngày hội Robothon quốc gia.

Đây là sân chơi robot phổ biến dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở tại Đông Nam Á, đồng thời, tại ngày hội Robothon, học sinh được trải nghiệm và sáng tạo trong môi trường học tập tích cực để cùng nhau giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Cùng với đó, các em học sinh được khuyến khích tin h thần học hỏi, khám phá để từng bước làm chủ Công nghệ , ứng dụng Khoa học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hon 200 'ky su robot' nhi dua tai tai ngay hoi Robothon mien Bac - Anh 1

Các kỹ sư robot nhí say mê công nghệ

Năm nay, ngày hội Robothon quốc gia được phối hợp tổ chức bởi Học viện STEM, Công ty DTT Eduspec và các Sở Giáo dục & Đào tạo tại 3 thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 1000 phụ huynh và học sinh. Các đội tuyển đạt giải sẽ được đề cử để tham dự cuộc thi Robothon quốc tế tổ chức tại Malaysia vào ngày 4/12 tới đây.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là Internet of Things (IoT) – Mạng lưới vạn vật kết nối Internet. Các thí sinh tham gia sẽ lắp ghép và lập trình các robot để thực hiện các nhiệm vụ mô phỏng như thu nhận, trích xuất và phân phối dữ liệu, trích xuất thông tin, tích hợp hệ thống.

Có thể hiểu đơn giản IoT là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, hồng ngoại … Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Năm 2015, ngày hội Robothon quốc tế đã được tổ chức tại Việt Nam với sự góp mặt của 122 đội Robotics cùng 366 “kỹ sư robot” nhí đến từ các trường Tiểu học và Trung học của 4 nước Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines.

Chủ đề cuộc thi năm ngoái là “Bảo tồn sinh thái” mô phỏng thực trạng về nạn phá rừng tràn lan gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cầu, tại Ngày hội Robothon quốc tế năm nay, thông qua việc giải quyết các vấn đề, học sinh sẽ ý thức được tầm quan trọng của rừng và thực hành những giải pháp liên quan.

Kể từ năm 2010 đến nay, DTT Eduspec cũng như Học viện STEM đã nhận ra tầm quan trọng của Giáo dục STEM và quyết định đưa chương trình về Việt Nam, trong đó có bộ môn lắp ráp và điều khiển robot (Robotics) cho học sinh từ cấp Tiểu học. Trong những năm qua, Robotics đã được đưa vào hơn 100 trường học, đào tạo cho hơn 30.000 lượt học sinh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Năm 2015, với nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của giáo dục STEM ngày càng tăng, Học viện STEM đã có những bước đi chiến lược, nhằm góp phần xã hội hóa Giáo dục STEM: Không chỉ áp dụng theo hình thức câu lạc bộ, được sự tin tưởng của Nhà trường, chương trình đã được nhiều trường Tiểu học, Trung học đưa vào giảng dạy trong giờ chính khóa.

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Hon 200 'ky su robot' nhi dua tai tai ngay hoi Robothon mien Bac - Anh 2

Các học sinh nhận được chứng nhận khi tham gia ngày hội robothon

Hon 200 'ky su robot' nhi dua tai tai ngay hoi Robothon mien Bac - Anh 3

Hon 200 'ky su robot' nhi dua tai tai ngay hoi Robothon mien Bac - Anh 4

Hon 200 'ky su robot' nhi dua tai tai ngay hoi Robothon mien Bac - Anh 5

Hon 200 'ky su robot' nhi dua tai tai ngay hoi Robothon mien Bac - Anh 6

Đức Mậu