Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, năm 2016, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao với con số lên tới 22.922 doanh nghiệp.

Hon 20.000 DN thanh lap moi o Ha Noi trong nam 2016 - Anh 1

Ảnh: Dân Trí

Con số này đã tăng 19% so với năm 2015, trong khi vốn đăng ký của các DN lên tới 203.765 tỷ đồng, tăng 42%. Theo ông Trần Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, có được kết quả này là do thành phố đã tập trung gỡ khó cho sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, tổ chức các hội thảo quốc tế về khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển các vườn ươm doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới và sáng tạo ở các doanh nghiệp (DN) mới... Thành phố đã cải thiện môi trường đầu tư PCI xếp thứ 24/63, tăng 2 bậc so với năm trước.

Hon 20.000 DN thanh lap moi o Ha Noi trong nam 2016 - Anh 2

Ông Trần Ngọc Nam - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (đứng phát biểu) cho biết Thành phố đã có rất nhiều chính sách các doanh nghiệp trong thời gian qua

"Hà Nội quyết liệt trong việc tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, đẩy mạnh hợp tác, tìm kiếm đối tác phát triển và kết hợp thu hút nguồn nội lực với vốn FDI, trong đó có việc điều chỉnh lại để cân đối lại nguồn vốn đầu tư bằng hình thức xã hội hóa qua các mô hình như hợp tác công tư", ông Nam cho biết.

Về kết quả sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, ông Nam cho biết thêm: Trong giai đoạn 2011 - 2015, thành phố đã chuyển 9 doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, bán cổ phần lần đầu 7 DN, đồng thời ban hành kế hoạch sắp xếp, cổ phần, thoái vốn DNNN giai đoạn 2016-2020.

Đến nay, đã thực hiện triển khai các bước theo quy trình cổ phần hóa đối với 2 DN, hoàn thành thoái vốn nhà nước 7 DN với tổng giá vốn đã thoái là 75.3 tỷ đồng.

Thu hút vốn FDI tăng mạnh

Ông Trần Ngọc Nam cho biết, thu hút FDI 10 tháng năm 2016 của Hà Nội có sự tăng mạnh về giá trị vốn đầu tư đăng ký mới. Thành phố đã thu hút được được một số dự án lớn trong các lĩnh vực được đánh giá là thế mạnh và ưu tiên thu hút đầu tư như lĩnh vực công nghệ cao, môi trường, viễn thông, ngân hàng… Cụ thể Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Samsung (300 triệu USD), lĩnh vực môi trường có dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống (227 triệu USD), lĩnh vực viễn thông Công ty Vietnamobile đã tăng vốn (208 triệu USD)…

Trong các dự án, Hà Nội đã thu hút và triển khai 98 dự án ODA với giá trị tài trợ cam kết khoảng 4,8 tỷ USD, giá trị đã ký kết là 3,2 tỷ USD, đã giải ngân 1,05 tỷ USD, đạt 33,38% giá trị đã ký kết và 22,1% giá trị cam kết. Chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng số các dự án ODA là lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông đô thị (56%) và cấp, thoát nước, xử lý nước thải (31,8%).

Hon 20.000 DN thanh lap moi o Ha Noi trong nam 2016 - Anh 3

Hà Nội đã thu hút được lượng lớn vốn FDI tại lĩnh vực công nghệ cao trong 10 tháng đầu năm 2016 (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân Trí)

Trong năm 2017, theo ông Nam, Hà Nội sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển DN, thúc đẩy tăng trưởng; tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI; trọng tâm là các lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng, giấy phép đầu tư… đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế dịch vụ, công nghiệp; đầu tư kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài…

Đồng thời, quyết liệt, tập trung tháo gỡ cho khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư từ các thành phần DN, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tăng cường đối thoại DN ở tất cả các cấp, các ngành, hiệp hội; đa dạng, linh hoạt các biện pháp để nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho DN.