Cùng với việc đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng để làm mới mặt đường Quốc lộ 5 (QL5), tuyến đường này cũng sẽ được bố trí hàng chục biển báo điểm dừng đón, trả khách.

Hon 2.000 ty dong duy tu ha tang QL5 - Anh 1

QL5 có nhiều đoạn tuyến mặt đường bị hằn lún vệt bánh xe, cầu và các hạng mục khác xuống cấp trầm trọng và hư hỏng, cần phải phải đại tu sớm và tổng thể

Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) mới báo cáo Bộ GTVT về hiện trạng QL5 có chiều dài toàn tuyến 102 km, đồng thời đề xuất các phương án sửa chữa tuyến đường này với tổng kinh phí lên tới 2.040 tỷ đồng trong thời gian thực hiện từ năm 2017-2021, Thời báo Tài chính Việt Nam thông tin.

Theo Phó Tổng giám đốc VIDIFI Phạm Văn Bổn, QL5 đã được nâng cấp và khai thác được trên 18 năm, lưu lượng giao thông lớn, trong đó chủ yếu là các phương tiện vận tải hàng hóa có tải trọng lớn, nên đã ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường, cầu và công trình phụ trợ.

Mặt khác, do QL5 là nơi tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp, mức thu phí thấp hơn đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, nên vẫn là tuyến đường mà các phương tiện vận tải, đặc biệt là phương tiện vận chuyển hàng hóa, lựa chọn lưu thông với lưu lượng lớn.

Khi tiếp nhận công tác quản lý, bảo trì QL5, VIDIFI đã có đề xuất và được Bộ GTVT cũng như Tổng cục Đường bộ Việt Nam chấp thuận thuê đơn vị tư vấn độc lập để khảo sát, đánh giá hiện trạng phục vụ bàn giao và sửa chữa tuyến đường này. Hiện nay, tư vấn đã hoàn thành khảo sát và lập phương án sửa chữa QL5.

Kết quả khảo sát của tư vấn cho thấy, hiện trạng QL5 có nhiều đoạn tuyến mặt đường bị hằn lún vệt bánh xe, cầu và các hạng mục khác xuống cấp trầm trọng và hư hỏng, cần phải đại tu sớm và tổng thể.

Đồng thời, đề xuất phương án sửa chữa QL5 gồm 2 đợt. Đợt 1 sửa chữa một phần mặt đường (khoảng 30 km), một phần cầu và các hạng mục an toàn giao thông như hộ lan, dải phân cách giữa, sơn kẻ vạch, hệ thống thoát nước… thuộc đoạn từ Km 11+135-Km 76+000 với kinh phí 840 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong 2 năm 2017 và 2018.

Đợt 2 thực hiện sửa chữa phần còn lại của đoạn tuyến Km11+13-Km 76+000, các đoạn tuyến còn lại của QL5 sửa chữa mặt đường (khoảng 60 km còn lại), tiếp tục sửa chữa nâng cấp các hạng mục phụ trợ… với chi phí khoảng 1.200 tỷ đồng. Thời gian thực hiện năm 2019-2021.

Từ năm 2017, song song với việc sửa chữa QL5, VIDIFI cũng kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam bổ sung các trạm cân kiểm soát tải trọng xe trên tuyến đường này để kiểm soát xe quá tải trọng.

Bố trí hàng chục biển báo điểm dừng đón, trả khách trên QL5

Theo TTXVN, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị các Sở GTVT Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội lắp đặt biển báo điểm đón trả khách tuyến cố định trên QL5.

Theo kết quả kiểm tra hiện trường, trên QL5 đoạn thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên cần bố trí 11 điểm dừng đón trả khách tuyến cố định (5 điểm bên phải, 6 điểm bên trái tuyến). Tỉnh Hải Dương cần bố trí 16 điểm (9 điểm bên phải, 7 điểm bên trái). Hải Phòng cần bố trí 8 điểm (5 điểm bên phải, 3 bên trái tuyến).

Còn tại Hà Nội, theo kết quả kiểm tra, trên tuyến có mật độ xe tuyến cố định lưu thông rất lớn, nhưng mặt bằng để bố trí điểm dừng xe đón, trả khách lại có diện tích nhỏ, hẹp, nên sẽ dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở GTVT Hà Nội, cùng các ban, ngành nghiên cứu bố trí quỹ đất và đầu tư xây dựng thêm điểm dừng đón, trả khách có quy mô mỗi chiều 1 điểm trong khu vực huyện Gia Lâm.

Ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại vận tải và dịch vụ Đất Cảng cho rằng, khi có các điểm đỗ quy định, người dân sẽ biết được vị trí cụ thể, giờ xe chạy để đón xe, thay vì chỗ nào cũng đứng đón.

“Nếu xe nào đón trả khách ngoài các điểm này, thông qua thiết bị giám sát hành trình có thể phát hiện, xử phạt nặng, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh. Khi đó, xe chạy đúng lộ trình, luồng tuyến và sẽ không có hiện tượng các nhà xe chèn ép, ‘cướp khách’ của nhau trên đường”, ông Hải khẳng định.

Chi Mai