Ngày 16-11, Khoảng 2.000 nhân viên tòa nhà Bitexco, quận 1, TP HCM đã tham gia diễn tập phương án chữa cháy cùng với Cảnh sát PCCC TP HCM và các đơn vị chức năng liên quan. Tuyên truyền công tác PCCC với các cơ sở karaoke Tập huấn kỹ năng PCCC cho các nhà hàng và cơ sở hàn

Theo kịch bản, tầng hầm giữ xe tòa nhà Bitexco bị cháy, hơn 2.000 người chạy thoát ra ngoài. Lực lượng PCCC nhanh chóng được triển khai, dập tắt đám cháy.

Hon 2.000 nguoi dien tap chua chay - Anh 1

Nhân viên được hướng dẫn thoát ra ngoài đám cháy

Hon 2.000 nguoi dien tap chua chay - Anh 2

Lực lượng PCCC lắp vòi phun nước dập tắt đám cháy

Tình huống giả định, chiếc xe 16 chỗ chạy với tốc độ cao từ tầng hầm B1 xuống tầng hầm B2 va chạm với xe ôtô 4 chỗ chạy từ dưới lên.

Va chạm mạnh khiến xăng chảy từ xe ra gặp tia lửa gây cháy rồi lan sang các phương tiện khác trong tầng hầm.

Khói và khí độc bốc lên mù mịt đe dọa hàng ngàn nhân viên làm việc tại tòa nhà và khách hàng. Nguy cơ cháy làm vỡ các cửa kính, làm sập trần nhà và toàn bộ công trình.

Hon 2.000 nguoi dien tap chua chay - Anh 3

Các phương tiện ứng cứu

Hon 2.000 nguoi dien tap chua chay - Anh 4

Lực lượng PCCC đang phun nước dập tắt đám cháy

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC đã nhanh chóng có mặt cắt điện tòa nhà đồng thời hướng dẫn hơn 2.000 nhân viên làm việc trong tòa nhà tìm lối thoát an toàn để ra ngoài.

Đám cháy tiếp tục phát triển lớn, khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt trong khu vực cháy.

Do đám cháy lan nhanh, nhiệt độ trong tòa nhà tăng cao, khí độc len lỏi khắp các buồng thang máy khiến nhiều người bị thương và mắc kẹt do không tìm thấy lối thoát.

Hon 2.000 nguoi dien tap chua chay - Anh 5

Lực lượng PCCC ứng cứu người bị thương ra khỏi đám cháy

Hon 2.000 nguoi dien tap chua chay - Anh 6

Hon 2.000 nguoi dien tap chua chay - Anh 7

Các lực lượng PCCC được huy động giải cứu các nạn nhân, các xe chữa cháy công nghệ mới nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Để thực tập tình huống có khoảng 10 đơn vị cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ, công nhân viên… 12 xe chữa cháy chuyên dụng, hiện đại được huy động.

P. Linh