KTĐT - Sáng 17/4, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động Quỹ Khuyến nông Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt tham dự hội nghị.

Mô hình cây cảnh ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín cho thu nhập cao từ nguồn vốn của quỹ Khuyến nông. (Ảnh: Nam Bắc)

Được thành lập từ năm 2002 với số vốn ban đầu là 5 tỷ đồng, đến năm 2012, Quỹ Khuyến nông thành phố có gần 100 tỷ đồng. Trong 10 năm hoạt động, quỹ đã giải ngân cho 2.079 lượt hộ vay vốn, với tổng số vốn quay vòng hơn 259 tỷ đồng. Qua đó, giải quyết việc làm cho gần 6.500 lao động ở khu vực nông thôn với thu nhập bình quân 2-3 triệu đồng/tháng.

Năm 2013 Quỹ được thành phố cấp bổ sung thêm 20 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn của Quỹ, nhiều trang trại, hộ nông dân đã mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản. Đây là một kênh tài chính hữu hiệu, giúp nông dân và các chủ trang trại tiến dần tới sản xuất hàng hóa.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ Khuyến nông thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt đề nghị trong thời gian tới, Quỹ Khuyến nông Hà Nội cần nâng cao chất lượng hoạt động, việc đầu tư, triển khai vay vốn cho các mô hình cần trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đặc điểm thực tế của từng địa phương. Ngoài ra, nên cân đối hỗ trợ đầu tư một cách đồng bộ, gắn phát triển sản xuất với chế biến và tiêu thụ. Đồng thời kiểm soát tốt nguồn vốn, nâng cao năng lực quản lý của cán bộ Quỹ, gắn đầu tư với chuyển giao khoa học kỹ thuật tiến bộ, tiến đến những vùng hàng hóa tập trung, quy mô lớn theo chuỗi khép kín.