Trong 9 tháng đầu năm 2016, đã có hơn 13 triệu lượt tấn công mạng vào website hệ thống của TP.HCM.

Chiều 7/10, Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM phối hợp với Công viên Phần mềm Quang Trung và Chi hội An toàn Thông tin phía Nam đã tổ chức buổi “Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TP.HCM năm 2016”.

Đây là hoạt động nhằm hoàn thiện các quy trình và nâng cao năng lực ứng cứu, bảo vệ hệ thống thông tin của TP trước nguy cơ tấn công mạng.

Nếu trong đợt diễn tập năm 2015, toàn bộ hạ tầng phải thuê từ nước ngoài, thì trong năm 2016, hạ tầng để xây dựng mô hình giả lập diễn tập đều từ nguồn nội lực công nghệ thông tin của TP.

Trong đó, tính huống giả lập được xây dựng đó là: TP có một dự án lớn do Cơ quan A quản lý, chuẩn bị đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Một tổ chức Z đã thuê hacker khai thác thông tin của dự án này để chiếm lĩnh thông tin cạnh tranh và phục vụ các mục đích khác.

Từ mô hình giả lập, các hacker đã tấn công bằng ba tình huống: Tấn công chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin thông qua việc khai thác lỗ hổng website; Tấn công hệ thống thông qua lây nhiễm mã độc ứng dụng di động (xâm nhập hệ thống thông qua lỗ hổng trên thiết bị di động nền tảng Android); Khai thác, đánh cắp thông tin nạn nhân và điều khiển máy nạn nhân, mã hóa dữ liệu.

Hon 13 trieu luot tan cong vao website he thong TP.HCM - Anh 1

Nhiều cuộc tấn công mạng đã được đội ngũ an ninh thông tin của Việt Nam chặn đứng

Trong những tình huống này, các đơn vị lực lượng an ninh thông tin của TP đã triển khai các phương án, đồng thời phối hợp với đơn vị có chức năng trong nước để ngăn chặn xâm nhập cũng như khắc phục sự tấn công của các hacker, bảo vệ an toàn cho hệ thống thông tin.

Theo thống kê của Trung tâm dữ liệu TP.HCM, trong 9 tháng năm 2016, đã có hơn 13 triệu lượt tấn công vào website hệ thống của TP. Các cuộc tấn công này thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều có mức độ nguy hiểm cao. Chỉ tính riêng tháng 9/2016, đã có hơn 2 triệu các ghi nhận tấn công website đối với Trang thông tin điện tử TP.

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, dù nhiều đợt tấn công xảy ra như vậy, nhưng cho đến nay, chưa có một trường hợp nào thành công. Để làm được điều đó, xuất phát từ nỗ lực rất lớn của hệ thống các Sở, Ngành, quận, huyện và lực lượng ứng cứu chuyên nghiệp của TP, của chuyên gia công nghệ thông tin trong nước.

Trong tương lai, TP.HCM đang hướng đến xây dựng TP thông minh với sự kết nối mọi lúc, mọi nơi, do vậy, bảo vệ an toàn, anh ninh thông tin đang là vấn đề sống còn và được sự quan tâm của nhiều đơn vị.

Thiện An