Ngày 17/7, đoàn cựu lưu học sinh Lào gồm 109 người, do đồng chí Xaysổmphon Phômvihản, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Cách mạng Lào làm Trưởng đoàn đã đến thăm, giao lưu, cắt băng khánh thành và bàn giao nhà Lưu niệm Lưu học sinh Lào tại trường Trung cấp Biên phòng 1 ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào, chào mừng năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào.

Trường Trung cấp Biên phòng 1 trước đây là Trường Bổ túc Văn hóa miền núi Trung ương, đã từng đón nhận, nuôi dưỡng, giáo dục đào tạo lưu học sinh Lào. Qua hơn 50 năm, Trường đã đào tạo cho nước bạn Lào hơn 8.000 học sinh, đóng góp nguồn nhân lực đáng kể cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Lào. Các cựu học sinh Lào của nhà trường đã và đang làm việc có hiệu quả ở mọi miền trên đất nước bạn.

Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Cách mạng Lào, ông Koongsỉ Sẻngmạni bày tỏ niềm xúc động khi được về thăm trường cũ, thầy cũ, ông nói: "Tình cảm thầy và trò giữa những lưu học sinh Lào và các thầy cô giáo Việt Nam dưới mái trường này là một ấn tượng sâu sắc trong đời chúng tôi. Chúng tôi không thể quên truyền thống và tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Lào, nhất là trong lĩnh vực đào tạo cán bộ cho nước Lào."

Lễ khánh thành và bàn giao nhà lưu niệm lưu học sinh Lào đã được tổ chức tại buổi giao lưu. Đây là một công trình hết sức ý nghĩa được xây dựng bằng kinh phí đóng góp của các thế hệ lưu học sinh Lào, nó sẽ trở thành nơi lưu giữ tuyên truyền giáo dục truyền thống về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào đã dày công xây dựng và vun đắp./.

Đồng Thúy (TTXVN)