QĐND Online – Sáng 19-9, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Công thương lần thứ II (giai đoạn 2011-2015). Đây là dịp nhằm tổng kết, đánh giá phong trào thi đua yêu nước của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành, biểu dương, tôn vinh những gương điển hình tiên tiến, xuất sắc. Về tham dự Đại hội có hơn 1.000 đại biểu là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước toàn ngành Công thương. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tới dự và phát biểu tại Đại hội.

Hon 100.000 sang kien lam loi hon 20.000 ty dong - Anh 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho các đơn vị.

Báo cáo tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, trong 5 năm qua, theo thống kê của Công đoàn Công thương Việt Nam, toàn ngành đã có hơn 100.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi hơn 20.000 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến giải pháp không tính được bằng tiền, nhưng có ý nghĩa lớn về mặt xã hội. Tiêu biểu như các sáng kiến: “Nghiên cứu công nghệ, thiết kế lắp đặt hệ thống thu gom xử lý nước thải có chứa a-mô-ni-ắc và nước thải, khí thải khu vực lò hơi” của ông Nguyễn Anh Dũng (Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc); “Chế phẩm TCF 0507 tẩy rửa cặn dầu có độ nhớt cao (cặn dầu FO, dầu thô...) được điều chế từ dầu thực vật” của ông Phạm Phúc Thảo (Tổng kho Xăng dầu Đức Giang, Cty Xăng dầu Khu vực I) là phương pháp mới lần đầu tiên được áp dụng thành công ở Việt Nam, được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích. Thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân, chiến sĩ thi đua, điển hình thanh niên tiên tiến, gương người tốt việc tốt tiêu biểu.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, mục tiêu đề ra của kế hoạch 5 năm tới (2016-2020) là công nghiệp phải đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân toàn ngành khoảng 10 - 11%/năm; xuất khẩu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 10%/năm, phấn đấu đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 266 tỷ USD; nhập khẩu tăng trưởng bình quân 9%/năm; cân bằng ổn định cán cân thương mại. Tiếp tục thực hiện chủ trương chủ động hội nhập kinh tế quốc tế trên tất cả các bình diện song phương, khu vực và đa phương. Để đạt được các mục tiêu này, Bộ sẽ hướng các phong trào thi đua về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để tổ chức phát động với các hình thức thi đua phong phú, hấp dẫn, có chủ đề, tiêu chí cụ thể, nội dung thiết thực, triển khai có hiệu quả, tránh bệnh hình thức. Chú trọng khen thưởng tập thể nhỏ, công nhân, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong đổi mới phương pháp tổ chức các phong trào thi đua.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật ngành Công thương đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua. Đây cũng là mốc son quan trọng để làm rạng rỡ thêm truyền thống vẻ vang gần 65 năm xây dựng và trưởng thành của Bộ Công Thương. Phó thủ tướng cũng biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Đây chính là những hạt nhân của tinh thần thi đua yêu nước của toàn ngành đã góp phần quan trọng tiếp tục khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển đất nước trong giai đoạn cách mạng mới nhằm thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước.

Cũng tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất và nhì cho 4 tập thể của Bộ Công thương; trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho các tập thể và cá nhân.

Tin, ảnh: THU HƯƠNG