Với hơn 100 triệu thuê bao hiện nay, việc chặn tin nhắn từ sim rác là một công cuộc khổng lồ. Hiện đã có hơn 10 triệu sim rác đã bị thu hồi.

Ngày 23/11, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đang giám sát các nhà mạng kiểm tra chéo lẫn nhau về việc khóa sim (khóa dịch vụ) đối với các thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn tồn trên kênh phân phối , theo tin tức trên báo Zing news.

Hon 10 trieu sim rac da bi khoa dich vu - Anh 1

Hơn 10 triệu sim rác bị nhà mạng khóa dịch vụ. Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), phó trưởng đoàn công tác của Bộ cho hay: “Ngày 24/11, chúng tôi sẽ có báo cáo gửi Bộ trưởng về việc này”.

Ông Lịch đánh giá với hơn 100 triệu thuê bao hiện nay, việc chặn tin nhắn rác là một công cuộc khổng lồ. Các thuê bao tại Việt Nam hiện chủ yếu là thuê bao trả trước, đa số chưa đăng ký thông tin chính xác về người dùng.

“Theo lộ trình, bước một chúng tôi khóa tất cả sim đã được kích hoạt sẵn trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 tới ngày 30/9, hiện đang nằm trên kệ của các đại lý hoặc đã được bán ra thị trường. Người dùng phải đăng ký lại thông tin chính xác thì sim mới được kích hoạt lại”, ông nói.

Để làm được điều này, ông Lịch cho hay Bộ đã yêu cầu những cao thủ về công nghệ thâm nhập vào lõi hệ thống của từng nhà mạng để bóc bằng sạch sim rác mới ra con số 12 triệu sim rác như đã công bố. Tiếp đến, 12 triệu sim này sẽ bị khóa dịch vụ và từ nay nhà mạng phải bán sim theo đúng quy định của nhà nước.

Tính đến thời điểm chiều ngày 23/11 các nhà mạng đã khóa 10,69 triệu thuê bao. Trong đó, Viettel khóa hơn 3,68 triệu thuê bao, Vinaphone khóa hơn 3,72 triệu thuê bao, MobiFone khóa hơn 3,29 triệu thuê bao, báo Thanh niên đưa tin.

Các trường hợp khách hàng khiếu nại đến tổng đài của nhà mạng vì bị khóa thuê bao sẽ được yêu cầu đăng ký lại thông tin thuê bao chính xác. Khi có thông tin thuê bao hợp lệ, nhà mạng sẽ mở lại liên lạc cho thuê bao.

Thời gian tới, không chỉ thường xuyên kiểm tra công tác xử lý sim sai quy định, Bộ trưởng TT-TT cho biết sẽ kiểm tra đột xuất bất cứ thời điểm nào. Nếu đơn vị nào xảy ra sai phạm sẽ xử lý người đứng đầu đơn vị đó, nhất là đối với các đơn vị trực thuộc ngành TT-TT.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Thanh niên, Zing news)