Hơn 10,7 triệu sim có dấu hiệu kích hoạt trước vừa được các mạng di động lớn đồng loạt khóa.

Theo cam kết của 5 nhà mạng (VNPT, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel) với Bộ TT-TT thì từ ngày 21/11, các sim đã kích hoạt sẵn nhưng không đăng ký thông tin cá nhân (sim rác) sẽ bị khóa hai chiều nghe - gọi.

Hon 10,7 trieu sim rac bi khai tu - Anh 1

5 doanh nghiệp viễn thông gồm VinaPhone VNPT, Viettel, MobiFone, Gtel và Vietnamobile đã cùng cử các cán bộ kỹ thuật để thực hiện giám sát, kiểm tra chéo

Trong hai ngày 23-24/11, ba đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông đã trực tiếp kiểm tra việc khóa sim có dấu hiệu kích hoạt trước (sim rác) tại 3 doanh nghiệp lớn.

Điều đáng chú ý là 5 doanh nghiệp viễn thông gồm VinaPhone VNPT, Viettel, MobiFone, Gtel và Vietnamobile đã cùng cử các cán bộ kỹ thuật để thực hiện giám sát, kiểm tra chéo. Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp viễn thông di động thực hiện giám sát nhau.

Thanh tra Bộ cho biết, việc khóa sim sẽ làm sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, cũng như số lượng thuê bao không chính chủ đang tồn trên kênh, chỉ cần một doanh nghiệp không nghiêm túc, thiếu trung thực, các doanh nghiệp khác sẽ bị thiệt hại, do vậy các cán bộ kỹ thuật, kinh doanh của các doanh nghiệp đã thực hiện các thao thác kiểm tra trên hệ thống tổng đài kỹ càng nhằm đảm bảo công bằng.

Theo kết quả giám sát, các doanh nghiệp đã thực hiện khóa được khoảng 10,746 triệu sim rác, có 785.159 được chủ thuê bao đăng ký lại thông tin, những sim nào đã nhận được thông báo nhưng không đi đăng ký lại thông tin sẽ đều bị khóa.

Tuy nhiên, khảo sát tại một số điểm bán lẻ trong các ngày từ 22 đến 24/11, dạng sim rác này vẫn tiếp tục được mua bán, không cần khách hàng đăng ký thông tin.

Trước phản ánh của báo chí về việc sim rác vẫn tồn tại, dễ dàng mua và vẫn kích hoạt được, đại diện Vinaphone cho biết sẽ tiếp tục rà soát, nhắc nhở các đại lý, điểm bán; đồng thời rà soát trên hệ thống của Vinaphone để khóa những sim sử dụng không đúng quy định. Còn MobiFone cho rằng, sim khuyến mại đang bán là lượng sim tồn, được kích hoạt trước tháng 4/2016, nên trong tài khoản vẫn có tiền.

Cuba tuyên bố tổ chức quốc tang 9 ngày cho Lãnh tụ Fidel Castro

Phương Vũ