Sáng 9-10 tại Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016 do Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam và Hội Truyền thông Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức, dành học sinh tiểu học và THCS Hà Nội.

Hon 1 van hoc sinh tham du cuoc thi Dai su van hoa doc Thu do 2016 - Anh 1

Đây là lần đầu tiên Cuộc thi tìm kiếm và trao tặng danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc cho thiếu nhi được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Theo tổng kết của BTC, diễn ra từ 1-6 đến 15-9-2016, cuộc thi đã được hơn 10.000 học sinh Hà Nội tham dự ở cấp trường và cấp phòng GD&ĐT. Một số Phòng GD&ĐT đã tích cực triển khai cuộc thi cấp cơ sở, nộp bài đúng hạn và có nhiều thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết như: PGD&ĐT Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Thanh Oai, Sơn Tây… Sự hưởng ứng tích cực này là minh chứng cho thấy sách và văn hóa đọc đã có sức ảnh hưởng to lớn đến độc giả nhỏ tuổi – thế hệ đang và sẽ làm nên tương lai của Việt Nam.

Tại vòng thi Thành phố, BTC đã nhận được 1.219 bài dự thi với 858 bài tiếng Việt, 361 bài tiếng Anh. Trong đó, có 1.019 bài hợp lệ và 200 bài không hợp lệ do gửi chậm hơn thời hạn. BTC đã chấm và chọn được 40 bài thi tiếng Việt và 9 bài tiếng Anh vào vòng chung khảo.

Tại Vòng chung khảo, BTC đã chấm và lựa chọn được 20 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô phần tiếng Việt, cùng 5 Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô phần tiếng Anh. Hai thí sinh có bài viết thể hiện xuất sắc nhất và thực hiện tốt nhất trong vòng phỏng vấn trực tiếp với ban giám khảo đã được lựa chọn là 2 Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu của Thủ đô là: Nguyễn Vân Thùy Linh (lớp 9A4 THCS Ngô Sĩ Liên) và Cao Mỹ Duyên (lớp 5A1 Tiểu học Lý Thái Tổ).

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến đánh giá: “Những bài thi được chọn vào vòng chung khảo đều thể hiện sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn sách, nội dung, kỹ thuật viết và khả năng sáng tạo. Các em đã thể hiện niềm say mê thực thụ đối với sách, trải lòng mình trong từng trang viết và dành trọn tâm huyết của mình để thực hiện bài dự thi. Ban giám khảo đã vô cùng bất ngờ trước sự chững chạc trong lối viết, sự sâu sắc trong suy nghĩ và sự hồn nhiên trong cảm nhận của các em”.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc sẽ được tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội trong năm 2017 và các năm tiếp theo, nhằm mục đích cổ vũ những độc giả yêu thích sách và mong muốn lan tỏa tình yêu sách. Bên cạnh đó, cuộc thi sẽ được mở rộng ra nhiều địa phương khác trong cả nước nhằm đưa danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc đến các vùng miền khác nhau với những hoạt động hữu ích, giúp chứng minh rằng: cùng niềm say mê đọc sách, mọi người sẽ xích lại gần nhau và cùng nhau tìm kiếm, chia sẻ tri thức, trưởng thành và thành công trong cuộc sống.

Mai Hoa