Hơn 1 triệu người dân trong đó có hơn nửa triệu trẻ em dự kiến sẽ chạy trốn khỏi Mosul trong vài ngày tới khi quân đội Iraq và lực lượng liên quân tiến hành một cuộc tấn công lớn vào thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS).

Hon 1 trieu nguoi o Mosul o at chay tron chien tranh trong vai ngay toi - Anh 1

Hon 1 trieu nguoi o Mosul o at chay tron chien tranh trong vai ngay toi - Anh 2

Những hình ảnh cho thấy hàng trăm gia đình đã thoát khỏi thành phố, tìm nơi trú ẩn tại các trại tị nạn ở Syria.

Các tổ chức nhân đạo cảnh báo rằng, trận chiến chiếm lại Mosul có thể mở ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất từ trước tới nay bởi vì hơn 1 triệu người chuẩn bị chạy trốn khi mùa đông đang tới.

Lise Grande một nhân viên từ Liên Hợp Quốc cho biết: “Tùy thuộc vào diễn biến quân sự tại Mosul, hơn 1 triệu người có thể di chuyển trong vài tuần tới. Thực sự rất khó để hỗ trợ cho một lượng lớn người trong thời gian ngắn như vậy”.

Theo ước tính, khoảng 1,5 triệu người dân vẫn sống tại thành phố Mosul, chỉ cần 1/6 người chạy trốn khỏi cuộc chiến cùng một lúc cũng đã khiến các tổ chức nhân đạo không kịp trở tay.

Hon 1 trieu nguoi o Mosul o at chay tron chien tranh trong vai ngay toi - Anh 3

Các tổ chức nhân đạo sẽ không thể hỗ trợ kịp thời hơn 1 triệu người từ Mosul

Hơn nữa, những người chạy trốn khỏi Mosul khả năng sẽ mang theo rất ít đồ đạc hoặc không mang theo gì ngoại trừ bộ quần áo mặc trên người. Vì thế, gánh nặng cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết như thực phẩm, nước uống, chỗ ở và quần áo là rất lớn.

Vì quy mô của các hoạt động nhân đạo cần thiết để hỗ trợ những người tị nạn từ Mosul là rất lớn, nên nguồn vốn để duy trì hoạt động nhân đạo này lên tới khoảng 367 triệu USD, tuy nhiên, số tiền hiện tại nhận được chưa đến một nửa.

Song Tổ chức Di cư Quốc tế đã thông báo rằng, họ sẽ xây dựng các “trang web khẩn cấp” nhằm kêu gọi gây quỹ từ thiện, cung cấp chỗ ở và các dịch vụ cơ bản cho hơn 200.000 người trước tiên.

Hon 1 trieu nguoi o Mosul o at chay tron chien tranh trong vai ngay toi - Anh 4

Iraq với sự hỗ trợ của các đồng minh đã chính thức khởi động chiến dịch giải phóng Mosul

Hơn 40.000 binh sĩ Iraq và người Kurd đang bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công vào Mosul, với sự hỗ trợ từ liên minh 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu. Dự kiến đây sẽ là cuộc chiến lâu dài và khó khăn.

Người dân Mosul sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng khi cuộc chiến kéo dài, họ có thể bị bắt làm con tin, bắt tham gia vào các trận pháp kích, các cuộc không kích, đấu súng và cũng có thể bị IS bắt làm lá chắn sống.

Theo bà Grande, kịch bản xấu nhất có thể xảy ra tại Mosul là ở các huyện đông dân cư của thành phố hàng ngàn người dân sẽ phải chịu những cực hình từ IS, tùy thuộc vào diễn biến của cuộc chiến. Bà nói: “IS có thể nhẫn tâm đẩy dân thường, trẻ em để dò những chỗ bom mìn hoặc làm lá chắn sống để tránh bị bắn tỉa”.