Vntinnhanh.vn – Vào ngày 26/11, hơn 1 triệu người Hàn Quốc đã tập trung tại thủ đô Seoul biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun Hye từ chức.

Hon 1 trieu nguoi Han Quoc bieu tinh doi tong thong tu chuc - Anh 1

Hàng triệu người đã đổ ra các con phố ở thủ đô Seoul để phản đối tổng thống Park (ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các nhà tổ chức cho biết 1,5 triệu người đã tham gia cuộc biểu tình mới nhất này tính đến cuối ngày 26/11, trong khi khoảng nửa triệu người sẽ biểu tình tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhằm phản đối tổng thống Park Geun Hye.

Cảnh sát cho biết, có khoảng 1.500 nhóm công dân tham gia tổ chức các cuộc biểu tình này. Các nhà hoạt động và nghệ sĩ đã tập trung tại quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul, hô khẩu hiệu và cổ vũ người dân.

Tuy các cuộc biểu tình đều diễn ra trong hòa bình, trật tự, cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ vẫn điều động 25.000 sĩ quan khắp thủ đô Seoul và phong tỏa các tuyến đường dẫn đến phủ tổng thống Nhà Xanh.

Được biết, đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất kể từ sau năm 1987, khi hàng triệu người tập trung tại Seoul và các thành phố khác yêu cầu một cuộc bầu cử tổng thống tự do.

Vụ bê bối tiếp tục kéo tỉ lệ ủng hộ tổng thống xuống mức thấp chưa từng có, chỉ còn 4%, theo một cuộc thăm dò được tiến hành bởi Gallup. Cho dù việc bỏ phiếu luận tội bà Park có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 2/12 và chậm nhất là ngày 9/12, đề xuất còn phải được sự chấp nhận của tòa án hiến pháp. Tiến trình luận tội có thể mất ít nhất ba tháng.

Vân Hồng (theo RT)