ANTĐ - Nhận được thông tin tại địa bàn xã La Phù, Hoài Đức người dân mua giống lúa BC15 từ HTX nông nghiệp La Phù có tỷ lệ thóc nảy mầm chỉ đạt khoảng 50%, Phòng BV An ninh kinh tế đã tìm hiểu, phát hiện đường dây mua bán thóc giống giả giống lúa BC15.

Vụ đông xuân vừa qua, nhiều nơi gieo trồng giống lúa BC15 bị mất mùa nhưng tại La Phù vẫn đạt năng suất cao từ 2,4-3 tạ/sào. Do đó trong vụ hè thu này HTX nông nghiệp La Phù vẫn khuyến khích bà con nông dân tiếp tục gieo trồng giống lúa BC15 thuộc Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình.

HTX đã liên hệ mua giống lúa BC15 để bán cho bà con nông dân trong xã. Từ ngày 2-6 đến ngày 8-6, ông Đặng Tài Cam, chủ nhiệm HTX Đức Giang, Hoài Đức đã bán cho HTX La Phù số lượng 1.360kg giống lúa BC15 của Công ty CP giống cây trồng nông nghiệp Thái Bình.

Thóc giống thật giả lẫn lộn (hàng thật bên trái)

Sau khi mua giống lúa này về gieo cấy, khi ngâm ủ bà con nông dân thấy tỷ lệ nảy mầm quá thấp. Nghi ngờ đây có thể là thóc giống giả giả, HTX đã cho dừng việc ngâm ủ và gieo cấy, đồng thời cho thu hồi toàn bộ giống lúa BC15 đã bán cho bà con trong xã để xem xét giải quyết.

Thóc giống giả tỷ lệ nảy mầm thấp

Phòng BV An ninh kinh tế CATP Hà Nội phối hợp với CAH Hoài Đức làm việc với ông Đặng Tài Cam được biết, thời gian qua ông Cam có kinh doanh, buôn bán một số thóc giống, trong đó có giống lúa BC15. Ông Cam là người trực tiếp bán giống lúa BC15 của Công ty CP giống cây trồng nông nghiệp Thái Bình và Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình, với số lượng 1.320kg cho HTX La Phù và thu của HTX 27 triệu đồng nhưng không có hợp đồng. Toàn bộ số giống lúa BC15 trên của Công ty CP giống cây trồng nông nghiệp Thái Bình mà ông Cam cung cấp cho HTX La Phù được mua của bà Ngô Thị Huệ, chủ cửa hàng kinh doanh giống cây trồng tại địa chỉ số 221 Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng Đan Phượng. Với thủ đoạn tinh vi, trong số hơn 1 tấn thóc giống giả này người bán đã cài vào 80kg thóc giống thật để đánh lừa người tiêu dùng.

Cơ quan công an lấy lời khai của bà Ngô Thị Huệ

Triệu tập bà Ngô Thị Huệ lên cơ quan công để xác minh, bà Huệ khai từ ngày 2-6 đến 9-6 bà Huệ đã mua 1.415 kg giống lúa BC15 là giống lúa của Công ty CP giống cây trồng nông nghiệp Thái Bình của bà Ngô Thị Hảo ở Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang.

Ngày 13-6, Phòng BV An ninh kinh tế tiếp tục làm việc với người dân xã La Phù cùng với sự có mặt đại diện Công ty CP Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình. Tại đây ông Tô Đình Chiến, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình cho hay: Công ty CP Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình là đơn vị đã lai tạo thành công giống lúa BC15, đã đăng ký và được Nhà nước bảo hộ độc quyền.

Cho đến thời điểm này, vẫn là đơn vị duy nhất sản xuất và cung ứng giống lúa này, chưa sang bản quyền cho bất cứ công ty nào. Đồng thời ông Chiến cũng đưa ra khuyến cáo với bà con nông dân, khi mua thóc giống giống lúa BC15 cần xem kỹ bao bì có quy cách và đặc tính giống lúa cùng hướng dẫn thời gian gieo trồng còn hàng giả thì không có. Ông Chiến cũng chi biết đây đã là vụ thóc giống giả giống lúa của Tổng công ty thứ 4 được lực lượng công an phát hiện.

Số thóc giống giả người dân mang trả lại

Giá trị của số hàng giả này không lớn chỉ vài chục triệu đồng nhưng hậu quả của nó để lại rất khôn lường. Hiện Phòng BV An ninh kinh tế đang lập hồ sơ ban đầu, tiếp tục rà soát, xác minh làm rõ những đối tượng kinh doanh, buôn bán giống lúa BC15 không phải là giống lúa của Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình trên địa bàn TP Hà Nội; phối hợp với công an tỉnh Bắc Giang làm rõ nguồn cung giống lúa giả nói trên.

Trường Văn