Theo tờ Telegraph của Anh, có khoảng 1.370 người cao tuổi Trung Quốc mất tích mỗi ngày.

Hon 1.370 nguoi gia Trung Quoc mat tich moi ngay do khong co con chau cham soc - Anh 1

Người già tại Trung Quốc phải nương tựa vào nhau (ảnh: BBC)

Con số trích trong một báo cáo mới nhất đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu quan tâm đến người già ở quốc gia đông dân nhất thế giới, trong bối cảnh con cái của họ liên tục rời bỏ làng quê để tới những thành phố lớn nhằm kiếm kế sinh nhai.

Telegraph cho biết, ở Trung Quốc, người già bước vào tuổi xế chiều thường có xu hướng nương tựa vào con cái. Bên cạnh đó, phụng dưỡng cha mẹ già cũng được quan niệm là trách nhiệm thiêng liêng nhất của những người con.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của nền kinh tế Trung Quốc đã thúc đẩy nhiều người trẻ theo đuổi con đường sự nghiệp hơn là đời sống của cha mẹ già.

Theo thống kê từ Viện hỗ trợ xã hội Zhongmin, hiện mỗi năm có đến 500.000 người già tại Trung Quốc mất tích, tương đương với 1.370 người mỗi ngày. Hầu hết các trường hợp xảy ra tại khu vực nông thông và các thành phố nhỏ, nơi các thanh niên có xu hướng rời quê hương để tới các khu đô thị hiện đại với mong muốn đổi đời.

Cũng theo bản báo cáo, 80% số người già mất tích là ở các thành phố lớn, trong khi tỷ lệ người cao tuổi đi lạc tới các vùng quê chỉ ở mức 50%. Đặc biệt, nhiều cụ già mắc các chứng bệnh về tâm thần, với 72% bị suy giảm trí nhớ và 25% được chẩn đoán mất trí nhớ.
Theo số liệu được Liên Hiệp Quốc cung cấp, cho đến năm 2050 sẽ có 30% dân số Trung Quốc bước sang tuổi 60 hoặc già hơn. Tỷ lệ này cao hơn so với mức trung bình thế giới (20%) cũng như tỷ lệ của nước này cách đây 16 năm (10%).

Chính sách một con kéo dài trong nhiều thập kỷ tại Trung Quốc đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng tới cấu trúc xã hội và gia đình tại quốc gia châu Á này. Nhiều thập kỷ trở lại đây, hàng triệu người dân vùng nông thôn đã bắt đầu rời quê hương để lên thành phố tìm việc làm. Nhiều ông bà già phải sống trong tình cảnh cô đơn không có con cháu chăm sóc.

Những vấn đề về dân số đã buộc chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ chính sách một con vào năm 2015, chính thức thông qua luật cho phép tất cả các cặp vợ chồng được sinh con thứ hai. Bộ luật này cũng bao gồm nhiều quy định trong đó yêu cầu con cái phải cung cấp đầy đủ nhu cầu cả về tài chính lẫn tinh thần cho cha mẹ già của mình.

Vân Hồng (theo Telegraph)