Tối 23-9, gần 1700 vận động viên, trong đó có hơn 1100 vận động viên đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã tề tựu về Sa Pa để tham gia giải Việt dã vượt núi (Vietnam Moutain Marathon), diễn ra từ 23 đến 25-9. Cuộc đua được tổ chức bởi Topas Travel và hỗ trợ bởi Topas Ecolodge, khu nghỉ dưỡng độc đáo đồng thời cũng là đích đến của cuộc đua.

Hon 1.100 van dong vien nuoc ngoai do ve Sa Pa tham gia Vietnam Moutain Marathon - Anh 1

So với 3 lần tổ chức trước, Vietnam Mountain Marathon 2016 được dự đoán là giải chạy lớn nhất và hấp dẫn nhất từ trước đến nay. Lần đầu tiên, cự ly 100km sẽ được đưa vào nội dung của giải. Các cự ly khác bao gồm 70km, 42km, 21 km và 10km. Lộ trình đường chạy sẽ đi qua địa bàn cư trú của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam và các thung lũng ruộng bậc thang nổi tiếng của Sa Pa. Trong đó, có những cung đường quyến rũ gần như chưa được biết đến chắc chắn sẽ thu hút những ai thích khám phá những vùng đất thực sự xa xôi, hẻo lánh của Việt Nam. Đáng chú ý, năm nay số lượng người Việt Nam tham gia tăng vọt, từ chỗ chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ từ giải chạy đầu tiên năm 2013, năm nay đã lên thành nhóm quốc tịch đông thứ hai trong tổng số vận động viên tham gia (400 vận động viên).

Trong số vận động viên tham dự giải lần này có Đại sứ Liên hiệp Anh Giles Lever, người sẽ tham gia chặng đua 70km. Diễn viên Kathy Uyên và ca sĩ Đức Tuấn tham gia thử thách 21km. Đây là 2 đại sứ của Chương trình Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smiles), chuyễn phẫu thuật từ thiện giúp trẻ em bị hở hàm ếch tại Việt Nam. Được biết, mỗi vận động viên tham gia sẽ góp 20USD đóng góp cho các hoạt động của Chương trình Phẫu thuật Nụ cười.

Ông Asger Koppen, người đã nảy ra ý tưởng sáng lập Giải Vietnam Mountain Marathon trong khi sống và điều hành Topas Ecolodge ở vùng núi gần Sa Pa. chia sẻ: “Tôi tổ chức cuộc đua này vì tình yêu đối với vùng núi nơi đây. Tôi muốn tổ chức một giải Marathon thật ý nghĩa ở Việt Nam và giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất này tới những người yêu thiên nhiên và thích chinh phục những thử thách. Năm nay, tôi rất vui vì những ai thực sự muốn chinh phục và khám phá sẽ có cơ hội chinh phục chặng đua mới với cự ly 100km”.

* Theo lịch trình, 22 giờ đêm nay, các vận động viên tham gia đường chạy 100km sẽ xuất phát. Dự kiến, đến trưa ngày 24-9, các vận động viên của chặng này sẽ cán đích.

Quỳnh Dương