“Ngày hội Sinh viên Việt Nam” là một trong những sự kiện lớn nhất dành cho cộng đồng du học sinh và cựu du học sinh đang học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên do Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK), dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và sự tài trợ từ Công ty Hanshin Engineering & Construction.

Hon 1.000 sinh vien du Ngay hoi Sinh vien Viet Nam tai Han Quoc lan thu 12 - Anh 1

Năm nay, chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2016), 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016) và hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn, “Ngày hội sinh viên Việt Nam lần thứ 12” đã diễn ra tại cơ sở Seoul của trường Đại học Kyunghee. Sự kiện năm nay đã thu hút hơn 1.000 sinh viên đang học tập và sinh hoạt tại các Chi hội sinh viên trên toàn Hàn Quốc về tham dự.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí đã nhấn mạnh rằng, Ngày hội này đã trở thành một ngày truyền thống của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Đồng thời, Đại sứ đánh giá cao những hoạt động của Hội hướng về quê hương đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc và có lời chúc mừng sự lớn mạnh không ngừng của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - một tổ chức thành viên tích cực của Hội sinh viên Việt Nam.

Qua 12 năm liên tục, “Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc” do VSAK tổ chức đã trở thành một chương trình thu hút nhiều sự quan tâm và chú ý từ không chỉ cộng đồng du học sinh Việt mà còn từ các cựu du học sinh, các bạn trẻ Hàn Quốc có niềm đam mê với tiếng Việt ở Hàn. Anh Phạm Hải Chiến, Chủ tịch VSAK chia sẻ: “Các hoạt động của Ngày hội nhằm mục đích quảng bá văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam đến toàn thể cộng đồng người Việt Nam cũng như nước bạn Hàn Quốc; đồng thời tăng cường mối quan hệ truyền thống và hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc”.

Hon 1.000 sinh vien du Ngay hoi Sinh vien Viet Nam tai Han Quoc lan thu 12 - Anh 2

Hon 1.000 sinh vien du Ngay hoi Sinh vien Viet Nam tai Han Quoc lan thu 12 - Anh 3

Các hoạt động chính của ngày hội đã diễn ra từ sáng đến tối ngày 9-10 bao gồm: trao tặng bằng khen từ VSAK và Đại sứ quán, trao tặng 10 suất học bổng từ công ty Hanshin E&C dành cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp cho cộng đồng; thi văn nghệ với các chủ đề về biển đảo, về tình yêu quê hương đất nước; hoạt động trò chơi ngoài trời... Tất cả đã tạo ra một sân chơi bổ ích, tăng cường sự giao lưu giữa Hội sinh viên các trường, thể hiện sự sáng tạo, năng động của thế hệ sinh viên trẻ Việt Nam.

Ông Choi Yong Sun - Chủ tịch công ty Hanshin Engineering & Construction bày tỏ vui mừng khi tài trợ cho hoạt động này để khích lệ cho những khó khăn và nỗ lực không ngừng trong cuộc sống du học của các bạn sinh viên Việt Nam. Hoạt động đầy ý nghĩa này sẽ tiếp tục là nơi để gặp gỡ, giao lưu gắn kết cho cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Hy vọng mỗi bạn sinh viên sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để thành danh trên con đường học tập và sớm trở về giúp ích cho quê hương đất nước, đồng thời là sợi dây kết nối và vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc.

Điểm mới của chương trình năm nay là trò chơi ngoài trời “Hành trình truy tìm kho báu - Những hòn ngọc Việt”. Trò chơi này là một mô hình thu nhỏ của chương trình truyền hình thực tế "Cuộc đua kỳ thú" khi các bạn sinh viên vừa được trải nghiệm các thử thách câu đố, giải mật thư, vừa được khám phá các địa điểm đẹp trong trường Kyunghee. Ngoài ra, trò chơi đòi hỏi người chơi phải vận dụng nhiều kiến thức để giải, đồng thời tên các hòn đảo trong game cũng là tên các đảo và bãi đá Trường Sa, Hoàng Sa nên cũng như một lời nhắc nhở sinh viên Việt Nam, dù đi đâu, làm gì, vẫn phải luôn hướng về biển đảo quê hương.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Hữu Chí thông báo Bộ Tư lệnh Hải quân đã trao tặng bằng khen cho Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc về những hoạt tích cực góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; và nhấn mạnh, trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hải Chiến - Đình Hiệp