Lúc 16h ngày mai 18/2, tại Đường sách TP.HCM diễn ra lễ trao giải cuộc thi ‘Lục bát Tết’ và ra mắt tập thơ ‘Chạm một miền Xuân’.

Cuộc thị ‘Lục bát Tết do Saigon Books phát động từ ngày 20/1 – 3/2/2017 với sự tài trợ của hang xe đạp Martin 107 của nhà thơ Lâm Xuân Thi.

Giải thưởng cuộc thi này khá hấp dẫn với giải Nhất 8 triệu đồng, giải Nhì 6 triệu đồng tượng trưng cho câu 6 câu 8 trong thơ lục bát. Tất cả các giải thưởng kể cả giải Khuyến khích đều được nhà thơ Lâm Xuân Thi tặng thêm một chiếc xe đạp, chắc có lẽ đi xe đạp mới… thơ!

Hon 1.000 bai tho du thi 'Luc bat Tet' - Anh 1

Tập thơ Chạm một miền Xuân - thành quả từ cuộc thi Lục bát Tết

Khi cuộc thi khởi, nhà thơ Cao Xuân Sơn cùng với nhà thơ Nguyễn Thái Dương, nhà văn Trần Nhã Thụy nhận lời làm giám khảo, cho rằng: “Cuộc thi "Lục bát Tết" do Saigon Books phát động thật đúng lúc. Nó là sự khơi mở nhẹ nhàng để rồi như hiệu ứng dây chuyền làm bùng nổ vô số ngóc ngách mạch nguồn xúc cảm với Tết, với Xuân, với quê hương trong lòng người Việt ở khắp nơi”.

Vả vậy, dù chỉ nhận tác phẩm dự thi trong 2 tuần nhưng đã có hơn 1.000 tác phẩm gửi về tham gia. Các văn thi sĩ Cao Xuân Sơn, Nguyễn Thái Dương, Trần Nhã Thụy gần như “quên Tết” để đọc… lục bát Tết. Cuối cùng có 158 bài thơ lục bát của 50 tác giả được chọn in thành tập thơ Chạm một miền Xuân và kết quả giải thưởng sẽ công bố trong chiều mai.

Nhà thơ Nguyễn Thái Dương, cho biết: “Tôi đã ngạc nhiên mấy bận… Ngạc nhiên đầu tiên là... Tết mà Lục bát Tết “dụ” được người ta làm thơ. Ngạc nhiên tiếp: đang Tết thong dong, thơ bị khoanh vào thể điệu gò bó mà người ta vẫn hoan hỉ hưởng ứng. Ngạc nhiên thêm: già trẻ, trai gái, có hoặc chưa có tên tuổi đều trải lòng... ứng thí với Lục bát Tết. Mấy ngạc nhiên ấy giúp người chấm thi hào hứng... “xúi” Ban tổ chức Lục bát Tết năm tới, xuân Mậu Tuất 2018, làm tiếp và làm ngon hơn, cụ thể là làm rộng hơn thời gian dự thi và nâng cao... giá trị giải thưởng”.

Tại buổi trao giải và ra mắt tập thơ lục bát Chạm một miền Xuân, sẽ có mặt nhà thơ lục bát Tre Việt Nam Nguyễn Duy, nhà văn “Tình nhỏ làm sao quên” Đoàn Thạch Biền và nhà thơ đang hot Nguyễn Phong Việt.

Trạc Tuyền