GiadinhNet - Theo dự kiến hôm nay (ngày 24/9), TAND tỉnh Nghệ An sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Quốc Dũng và một số bị can khác về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Khách sạn nơi được cho là đã diễn ra vụ bắt cóc.

Điều đáng nói, trước khi phiên tòa này diễn ra, TAND tỉnh Nghệ An đã từng phải trả hồ sơ, yêu cầu VKSND cùng cấp điều tra một số vấn đề liên quan đến vụ án, trong đó đáng chú ý có tình tiết “xem xét lại tội danh đối với các bị cáo”.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, do nghi ngờ ông Nguyễn Đình Huỳnh (SN 1966, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) cho người mua số gỗ huê (hay còn gọi là gỗ sưa) mà mình tìm được nên Trần Thị Ngọc Hoàng (SN 1970, trú tại TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã nói với Phan Quốc Dũng (SN 1949, trú tại TP Vinh, Nghệ An) đưa ông Huỳnh sang nhà Hoàng để nói chuyện. Sau khi ép ông Huỳnh lên ô tô, Dũng và vợ là Nguyễn Thị Toàn, Trần Thị Ngọc Hoàng và Trần Văn Quế (SN 1970, trú tại TX Hồng Lĩnh) đưa ông Huỳnh đến thuê phòng tại khách sạn Bến Thủy (TP Vinh). Tại đây, Phan Quốc Dũng đã gọi cho Lê Quốc Dũng (SN 1970, chồng Hoàng), Nguyễn Huy Tuyên (SN 1980, trú tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đến nhằm đe dọa, đánh đập ông Huỳnh. Những người này đã bắt ông Huỳnh viết giấy nhận nợ 300 triệu đồng (Hoàng, Toàn, Quế - mỗi người 100 triệu đồng). Sau đó, họ đã đưa ông Huỳnh đến nhà khách Biên phòng để Nguyễn Khắc Hòa (SN 1988, trú tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) và Nguyễn Huy Tuyên canh giữ, chờ người nhà ông Huỳnh mang tiền chuộc đến. Khi ông Huỳnh viết giấy nợ, Phan Quốc Dũng và các đồng phạm tiếp tục giữ nạn nhân này để yêu cầu người nhà đưa tiền vào.

Cáo trạng là như vậy nhưng đến giờ, vật chứng duy nhất trong vụ án - tờ giấy nhận nợ 300 triệu đồng đang ở đâu, ai cất giữ đã không được các cơ quan tố tụng làm rõ. Trong những lần làm việc với PV Báo GĐ&XH, một số cán bộ Công an tỉnh Nghệ An cho rằng có một người đàn ông mang tên Sơn “SARA” đứng đằng sau “đạo diễn” vụ án, nhằm ép các bị can vào tù để chiếm đoạt tiền từ phi vụ buôn gỗ huê cuối tháng 3/2011. Vậy Sơn “SARA” là ai, có vai trò gì trong vụ án này đã không được CQĐT chứng minh, làm rõ. Trong khi đó, đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, nhân viên nhà khách Biên phòng khẳng định không có vụ bắt cóc xảy ra tại đây nhưng CQĐT không tiến hành dựng hiện trường, không ghi lời khai quản lý nhà khách.

Sau khi Báo GĐ&XH đăng tải loạt bài phản ánh về những dấu hiệu bất thường trong vụ án này, TAND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu VKSND cùng cấp điều tra một số vấn đề còn mâu thuẫn trong vụ án. Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, Thẩm phán Phạm Đình Phúc (chủ tọa phiên tòa) cho biết, khi được giao nhận hồ sơ vụ án, sau khi xem xét các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ, ông Phúc đã ký quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung 3 vấn đề sau: Xem xét lại tội danh đối với các bị cáo; xem xét việc bỏ lọt tội phạm; xem xét lại vai trò của đối tượng Trần Văn Quế.

Quốc Tuấn