Trong tuần từ 5 - 11.11, hình thái thời tiết ở miền Bắc và miền Trung, Nam bộ khá trái ngược nhau.

Hom nay Nam bo de phong thoi tiet xau, co noi mua to, gio giat va loc xoay - Anh 1

Ngày thứ bảy (5.11), miền Nam thời tiết xấu do chịu ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, có nơi mưa to đến rất to, gió giật và lốc xoáy có thể xảy ra, nhất là vùng ven biển.

Hai ngày cuối tuần (5 -6.11), các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận và nam Tây nguyên còn mưa vừa, mưa to nên lũ trên các sông vẫn ở mức nguy hiểm, đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi. Đầu tuần sau mưa ở các tỉnh ven biển trung Trung bộ có xu hướng giảm dần và dồn xuống phía nam, nhưng trong nửa cuối tuần sau sẽ có mưa trở lại do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường và các nhiễu động thời tiết xấu, một số nơi ở miền Trung có thể lại xảy ra lũ lụt.

Trong khi đó, miền Bắc có thời tiết dễ chịu hơn, đêm và sáng trời lạnh và mưa nhỏ, ban ngày nắng nhẹ. Cuối tuần sau sẽ bắt đầu đợt rét mới, nhưng chỉ kéo dài vài ba ngày, nhiệt độ ban đêm giảm còn 15 – 18 độ C, vùng núi có nơi dưới 13 - 15 độ C.

Nhìn chung, mặc dù La Nina hoạt động với cường độ yếu - trung bình nhưng cũng tác động đến những tháng cuối mùa mưa bão lũ dồn dập và có diễn biến bất thường, bão muộn, lũ chồng lũ ở miền Trung đang vào cao điểm.

Tình hình sâu bệnh gây hại trong 7 ngày tới phổ biến vẫn là đạo ôn lá và cổ bông ở miền Trung, Tây nguyên, Nam bộ trên các trà lúa đang trong giai đoạn làm đòng, trổ - chín do mưa nhiều, thừa ẩm thiếu nắng, sương mù và ngập lụt. Nông dân các tỉnh ĐBSCL cần tháo nước để tránh ngập úng, vệ sinh ruộng đồng và theo dõi chặt chẽ tình hình rầy nâu, chuẩn bị các đợt xuống giống lúa đông xuân nhằm né rầy.

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan