Mỗi ounce vàng chốt phiên Mỹ tối qua tăng gần 7 USD và tăng tiếp 6 USD ngay khi mở cửa giờ giao dịch châu Á sáng nay.

Giá vàng tăng vì nhiều lý do, một trong số đó là việc nhiều nhà đầu tư tham gia bắt đáy đã đẩy nhu cầu gia tăng. Cùng với đó là sự suy yếu của đồng USD - chỉ số đồng bạc xanh giảm xuống sát 98,01% đã hỗ trợ giá vàng đi lên.

Theo đó, thị trường đã tạo lực đẩy cho kim loại quý tăng vọt và dễ dàng phá vỡ ngưỡng 1.235 USD ngay đầu phiên châu Âu17/5. Sau đó, lực mua kỹ thuật được châm ngòi càng khiến giá tăng nhanh và mạnh hơn, có lúc lên sát 1.240 USD.

Hom nay gia vang tang manh - Anh 1

Giá vàng tăng mạnh. Ảnh: PV

Tuy nhiên, giá không thể phá tiếp ngưỡng này mà quay đầu giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch tại New York hôm qua, giá giao ngay tăng gần 7 USD, đứng ở 1.236,7 USD. Các hợp đồng giao tháng 6 cũng chốt ngày quanh 1.237,8 USD, tăng khoảng 8 USD so với phiên liền trước.

Đà tăng tiếp tục lan sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 8h10, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.242,3 USD, tăng gần 6 USD so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 34,02 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,51-36,61 triệu đồng, tức thấp hơn giá thế giới khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng.

Từ đầu năm đến nay, vàng thế giới đã tăng giá khoảng 92 USD. Sau thông tin kinh tế Mỹ được công bố hôm thứ Sáu, hiện giới đầu tư vẫn tỏ ra khá tự tin với kế hoạch điều chỉnh lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ -Fed trong tháng tới. Cuộc khảo sát của Kitco News về giá vàng trong tuần cho thấy, phần lớn những người tham gia đều cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng.

Theo Lệ Chi/VnExpress