Sau khi hoàn thành việc di dời các hạng mục cần bảo tồn, hôm nay 12/10, các đơn vị sẽ rào chắn để tháo dỡ thương xá Tax và xây tòa nhà 40 tầng thay thế.

Hom nay, dap bo thuong xa Tax Sai Gon - Anh 1

Thương xá Tax (Ảnh: Satra)

Trước đó vào 11/10, ông Đoàn Hoải Minh, Phó tổng giám đốc Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết phương án bảo tồn được lựa chọn là bóc tách toàn bộ gạch mosaic và lắp đặt lại dựa trên thiết kế cầu thang mới. Hạng mục này đã được Bộ môn Khảo cổ học - Khoa Lịch sử (ĐH KHXH & NV TP HCM) hoàn thành trong 3 tháng.

Hôm nay thương xá Tax sẽ được rào chắn để xây tòa nhà mới. Thông tin này được thông báo muộn do Sở Xây dựng mới có văn bản đồng ý được 5 hôm.

Hom nay, dap bo thuong xa Tax Sai Gon - Anh 2

Phối cảnh tòa nhà mới

Theo ông Minh, tòa nhà sẽ được khởi công vào quý I/2017, dự kiến hoàn thành vào 2020, cùng lúc hoàn thiện tuyến metro số 1 của TP HCM. Công trình mới sẽ mang tên Satra Tax Plaza, cao 40 tầng, gồm 6 tầng khối đế, 2 hầm cho TTTM, siêu thị, dịch vụ, giải trí, có lối thông với tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, 4 tầng hầm khác làm bãi đỗ xe, khối tháp 34 tầng còn lại là văn phòng kết hợp khách sạn và có sân đỗ trực thăng.

Hom nay, dap bo thuong xa Tax Sai Gon - Anh 3

Gạch Mosaic trong thương xá Tax

Các cơ quan quản lý đã yêu cầu tòa nhà phải đáp ứng cả về mặt kiến trúc và bảo tồn, giữ lại các đường nét cũ của thương xá Tax ngày xưa, hòa hợp với khối kiến trúc cổ trong khu vực. Từ đó giải pháp được đưa ra là giữ cầu thang nối tiếp sảnh, lối vào giữa đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ, còn gạch mosaic sẽ được gắn lại như cũ.

Thương xá Tax được xây dựng từ những năm đầu TK20 với diện tích 9.000m2, là TTTM lâu đời và nổi tiếng nhất TP HCM, nằm ở trung tâm quận 1, nơi tiếp giáp 3 đại lộ lớn, vị trí sầm uất nhất trong thành phố. Năm 2010, UBND TP HCM đã chấp nhận Satra làm chủ đầu tư dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn Thương xá Tax.

Tuyết Thanh