Hôm nay (8.10), tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Hà Nội), Bộ NNPTNT phối hợp với Báo NTNN tổ chức lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. 15 doanh nghiệp (DN) đầu tiên về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn sẽ tham gia đợt ký kết này, gồm đại diện 3 bên: DN- Bộ NNPTNT- Báo NTNN.

Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong Chương trình truyền thông “Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch” do Bộ NNPTNT phối hợp với Báo NTNN triển khai thực hiện.

Doanh nghiệp là đầu tàu

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, xác định công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, năm 2016 được xác định là năm cao điểm hành động về ATTP. Trong đó, tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả các nội dung trọng tâm: Tăng cường thông tin, truyền thông: Công khai vi phạm; giới thiệu quảng bá sản phẩm an toàn, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm (đặc biệt là chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật); hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng và phát triển mô hình chuỗi nông sản thực phẩm an toàn.

Hom nay (8.10), Le ky ket cung ung nong san thuc pham an toan dien ra tai Ha Noi - Anh 1

Sản xuất trứng gà cao cấp của Tập đoàn Dabaco Việt Nam. Ảnh: L.H

Trong đó, các giải pháp thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ người sản xuất đến người tiêu dùng có tác động bổ trợ quan trọng nhằm sớm cải thiện vệ sinh ATTP và củng cố niềm tin của người tiêu dùng. DN được xác định là đầu tàu, có vai trò quyết định trong liên kết phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ tổ chức liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối trực tiếp nông sản thực phẩm an toàn trên thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, gần đây nhiều DN lớn đã nghiên cứu và quyết định đầu tư vào nông nghiệp. Ví dụ, Vingroup đã lập VinEco với số vốn 2.000 tỷ đồng cùng chiến lược 2 năm phấn đấu hoàn thành khoảng 300 nhà kính phát triển tập trung sản xuất rau sạch; tập trung phát triển chuỗi mặt hàng phân phối nông sản ở các vùng miền. Trong chuỗi sản phẩm về thịt lợn, gà, Tập đoàn Dabaco ở Bắc Ninh 1 năm sản xuất tới 45 triệu con giống, mỗi ngày 1 triệu trứng thương phẩm, 8 siêu thị phân phối sản phẩm sạch... DN đã nhìn thấy tiềm năng, khả năng có thể sinh lời trong nông nghiệp.

Hom nay (8.10), Le ky ket cung ung nong san thuc pham an toan dien ra tai Ha Noi - Anh 2

“Con số DN tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp còn rất khiêm tốn, nhưng tôi đánh giá rất cao khu vực các DN này. Họ vừa đóng vai trò hạt nhân, vừa là cầu nối quyết định một nền sản xuất hàng hóa hướng đến xuất khẩu” – ông Tám khẳng định.

Mang niềm tin đến người tiêu dùng

Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn của một số DN là tập đoàn, DN lớn có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước diễn ra đúng vào thời điểm tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao - Thực phẩm nông sản sạch 2016. Việc tổ chức lễ ký kết này chỉ là bước khởi đầu, sự đi đầu của các DN và sẽ là động lực thúc đẩy, nhân rộng đến nhiều DN, tập đoàn khác và hy vọng việc triển khai này sẽ đem lại kết quả tích cực, từng bước tạo niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm nông sản an toàn, thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Theo số liệu tổng hợp đến tháng 9.2016: 45 địa phương đã có mô hình chuỗi hoàn chỉnh với tổng số 382 chuỗi; 92 chuỗi được cấp giấy xác nhận với các sản phẩm chính: Rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và thủy sản các loại. Bộ NNPTNT đã đặt mục tiêu đến cuối năm 2016, mỗi tỉnh/thành phố trên cả nước hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận.

Theo thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, việc triển khai lễ ký kết này là một sáng kiến hay. Đây là thông điệp gửi tới người tiêu dùng cũng như cam kết của DN cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng, đồng thời cũng là cam kết của DN liên kết bền vững người sản xuất trong tiêu thụ nông sản an toàn để sản phẩm an toàn của họ có đầu ra ổn định trên thị trường.

“Với các DN tham gia ký kết, các DN cần tuân thủ đầy đủ các quy định về ATTP, công khai, minh bạch thông tin về sản phẩm và thực hiện đầy đủ các nội dung ký cam kết. Bộ NNPTNT sẽ đồng hành và hỗ trợ các DN thông qua triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn do DN cung ứng” – ông Tám đề nghị.

Hiện nay, Bộ NNPTNT đang xây dựng chương trình để tiếp cận, tạo ra những diễn đàn với các DN đầu tư vào khu vực nông nghiệp, tập trung ở 3 nội dung lớn: Tập trung khai thác lợi thế của 10 sản phẩm nông sản có tính thương hiệu quốc gia từ 1 tỷ USD trở lên; tập trung vào phân khúc những sản phẩm chủ lực của tỉnh như vải thiều Lục Ngạn, nhãn Hưng Yên, các tỉnh đều có mặt hàng lợi thế riêng của mình; tập trung vào những sản phẩm mang tính chất đặc sản của từng tiểu vùng theo mô hình OCOP của Quảng Ninh, mỗi làng một sản phẩm – một chương trình mới thực hiện được 3 năm, nhưng hiện nay đã có hơn 100 DN ra đời ở khu vực đó, hơn 100 hợp tác xã kiểu mới, tạo ra hơn 238 sản phẩm có thương hiệu hàng hóa, tiêu thụ trên thị trường rất tốt.

Lễ ký cam kết chỉ là bước khởi đầu, sự đi đầu của các DN và sẽ là động lực thúc đẩy, nhân rộng đến nhiều DN, tập đoàn khác và hy vọng việc triển khai này sẽ đem lại kết quả tích cực, từng bước tạo niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm nông sản an toàn, thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định của Luật An toàn thực phẩm”.

Ông Vũ Văn Tám

15 doanh nghiệp tham gia ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn:

1. Tập đoàn TH

2. Công ty CP Cung ứng Rau quả sạch quốc tế FVF

3. Công ty VinEco

4. Tập đoàn Dabaco Việt Nam

5. Công ty TNHH Ba Huân

6. Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

7. Tập đoàn Quế Lâm

8. Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1)

9. Công ty CP Vietrap Đầu tư thương mại

10. Chuỗi thực phẩm sạch An Viet Food

11. Doanh nghiệp Tư nhân Thủy sản Đắc Lộc

12. Công ty Lenger Việt Nam

13. Công ty Thực phẩm sạch Biggreen

14. Công ty CP Thực phẩm Vinh Anh

15. Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao - Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam (DAA Việt Nam)