Không nằm ngoài dự đoán, bộ phim “Hồi ức” của đạo diễn Atom Egoyan (Canada) đã giành giải phim dài xuất sắc nhất LHP quốc tế Hà Nội lần 4-2016.

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan phim, công chúng Thủ đô đã vô cùng háo hức với không khí sôi động và tham gia nồng nhiệt vào các chương trình của Liên hoan Phim. Đặc biệt, khán giả đã có cơ hội để xem 146 bộ phim của 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 194 buổi chiếu phim, trong đó 48 buổi chiếu có nghệ sĩ các đoàn làm phim ra mắt, giao lưu trực tiếp với khán giả trước buổi chiếu.

“Hoi uc” gianh giai phim dai suat sac nhat - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trao giải phim dài xuất sắc nhất cho đại diện bộ phim “Hồi ức” của Canada

Bên cạnh đó, khán giả cũng được thưởng thức 117 tác phẩm điện ảnh nước ngoài, từ tác phẩm đại diện cho dòng phim kinh điển (Tân hiện thực, Italia) đến các phim mới sản xuất năm 2016, được giải thưởng tại LHP danh giá và chỉ vừa được phát hành trên thế giới trước khi tham dự HANIFF lần thứ IV (Phim Tôi, Daniel Blake; Giải Cành Cọ vàng LHP Cannes 2016 – Phim chiếu khai mạc HANIFF IV).

Điểm nhấn đem đến sự hào hứng cho khán giả hơn nữa và cũng là nét tươi mới của Liên hoan Phim chính là 03 buổi chiếu phim ngoài trời kết hợp trình diễn thời trang, biểu diễn ca nhạc tại trung tâm thành phố với các bộ phim “Điều kỳ diệu ở Milan” (Italia), “Nhịp đập trái tim” (Hàn Quốc) và “Taxi, em tên gì” (Việt Nam).

“Hoi uc” gianh giai phim dai suat sac nhat - Anh 2

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ đại diện đoàn phim 'Taxi, em tên gì?" nhận giải phim Việt Nam do khán giả bình chọn

Với sự góp mặt của hơn 200 đại biểu quốc tế và hơn 1200 đại biểu Việt Nam, Liên hoan Phim đã tạo được không khí náo nức, say mê nghề nghiệp lan tỏa trong giới những người làm nghề điện ảnh, sinh viên các trường nghệ thuật, khích lệ không khí sáng tác, xây dựng tác phẩm, tìm tòi cơ hội hợp tác làm phim thông qua các hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu như hội thảo, tọa đàm, trại sáng tác và chợ dự án phim.

Ở hạng mục trại sáng tác, 3 học viên xuất sắc của 3 lớp (đạo diễn, biên kịch và sản xuất đã được trao giải thưởng. Giải học viên xuất sắc lớp đạo diễn dành cho nhóm Lê Quỳnh Anh, Hà Nguyễn Quang Thái và Nguyễn Lương Diệu Hằng. Đây là nhóm làm liền hai dự án Donot answer và House pet. Giải xuất sắc lớp biên kịch dành cho học viên Đào Thu Hằng với kịch bản Điểm cân bằng. Đặc biệt, một giải xuất sắc nhất của lớp sản xuất được lựa chọn để tham dự Attend Berlin Film Festival 2/2017, đó là dự án Blood line của học viên Nguyễn Hà Lê (trị giá 1000 USD).

“Hoi uc” gianh giai phim dai suat sac nhat - Anh 3

Đạo diễn trẻ Phan Ngọc Lân lên nhận giải

Hai giải của Chợ dự án gồm: Một giải nhất trị giá 100 triệu đồng được trao cho dự án phim truyện dài One Summer Day của Myanmar (Zay YarAung làm đạo diễn). Giải khuyến khích được trao cho dự án phim ngắn Roommate Service của Việt Nam (Nguyễn Lê Hoàng Việt làm đạo diễn).

Theo dự kiến ban đầu, UBND Thành phố Hà Nội sẽ dành một giải thưởng cho Phim dài xuất sắc về đề tài đô thị. Tuy nhiên, các phim dự thi không có tác phẩm phù hợp nên giải thưởng này tạm thời gác lại. Với Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong phim nước ngoài” và Chương trình tham quan Vịnh Hạ Long do Ban Tổ chức chiêu đãi đại biểu đã góp phần quảng bá tích cực, hiệu quả cho tiềm năng du lịch, cũng như thu hút các nhà làm phim nước ngoài, khách du lịch đến Việt Nam.

Có thể nói, khép lại sau 5 ngày tổ chức với thật nhiều hoạt động nghề nghiệp, hoạt động văn hóa, giải trí thu hút hàng triệu khán giả, Liên hoan Phim Quốc tế hà Nội lần thứ IV đã thành công tốt đẹp.

Cơ cấu giải thưởng tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2016

Giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất:

Phạm Ngọc Lân - Phim: Một thành phố khác - Nước sản xuất: Việt Nam

Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn:

Phim “Trái tim của đất” - Đạo diễn: Kaika Astikainen - Nước sản xuất: Phần Lan

Giải phim ngắn xuất sắc nhất:

Phim “Ba thay đổi của Ofelia” - Đạo diễn: Paulo Riqué - Nước sản xuất: Mexico.

Giải mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á:

Phim “Toa xe màu xanh” - Đạo diễn: Oleg Asadulin - Nước sản xuất: Nga.

Giải Diễn viên nam chính xuất sắc nhất:

Christopher Plummer - Phim: Hồi ức - Nước sản xuất: Canada.

Giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất:

Hasmine Killip - Phim: Gia đình - Nước sản xuất: Philippines.

Giải đạo diễn phim dài xuất sắc nhất:

Eduardo Roy Jr. - Phim: Gia đình - Nước sản xuất: Philippines.

Giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn:

Phim “Trúng số” - Đạo diễn: Dustin Nguyễn - Nước sản xuất: Việt Nam.

Giải khán giả bình chọn phim Việt Nam được yêu thích nhất:

Phim “Taxi, em tên gì?” - Đạo diễn: Đỗ Đức Thịnh - Đinh Tuấn Vũ - Nước sản xuất: Việt Nam.

Biểu dương đặc biệt của Ban Giám khảo cho phim dài:

Phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” - Đạo diễn: Victor Vũ - Nước sản xuất: Việt Nam.

Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài:

Phim “Ngày tươi đẹp” - Đạo diễn: Choi Jeong-yeol - Nước sản xuất: Hàn Quốc.

Giải phim dài xuất sắc nhất: Phim “Hồi ức” - Đạo diễn: Atom Egoyan - Nước sản xuất: Canada.

Anh Tuấn