Thời gian qua, các bệnh viện tuyến trung ương, các Sở Y tế đã đồng loạt tổ chức Hội thi Tuyên truyền Quy tắc ứng xử ngành y tế. Hội thi không chỉ dừng lại ở những phần thi, những thể hiện xuất sắc của các thí sinh, những tràng pháo tay tán thưởng mà hơn hết là sức lan tỏa của nó. Từ hội thi, phong trào thi đua thực hiện Quy tắc ứng xử tại các bệnh viện đã, đang và sẽ có bước chuyển biến mới. Hội thi Tuyên truyền Quy tắc ứng xử của tỉnh Hà Tĩnh là như vậy.

Mỗi tiểu phẩm, một tấm lòng

Trong 3 phần thi (màn chào hỏi, kiến thức, tiểu phẩm) mà các đội thi "Tuyên truyền Quy tắc ứng xử trong ngành y tế" bắt buộc phải trải qua, phần thi tiểu phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người xem. Những câu chuyện, những tình huống rất đời thường, diễn ra thường xuyên tại các cơ sở KCB trong tỉnh đã được sân khấu hóa một cách rất sinh động, sâu sắc. Mở màn là câu chuyện Lương tâm và trách nhiệm của Bệnh viện Can Lộc. Chuyện kể về đôi vợ chồng nông dân nghèo khi nghe tin con trai bị tai nạn. Vì nghĩ là đến bệnh viện trước hết phải có tiền nên hai vợ chồng chỉ lo tính chuyện tiền nong. Nhưng tính mãi cho đến khi… người bạn của con đến giục giã phải tới bệnh viện gấp. Tới nơi, cả hai vợ chồng đều trực tiếp chứng kiến việc con mình đã được các bác sĩ tận tâm cứu sống. Hai vợ chồng đều ngớ người ra, không ngờ chính bản thân họ lâu nay đã có cách nghĩ sai lệch về đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện.

Rồi câu chuyện từ đội thi của Bệnh viện Đức Thọ. Tuy không có mâu thuẫn, không gây sự hồi hộp cho khán giả nhưng câu chuyện đã nhẹ nhàng thẩm thấu và mỗi người xem như chính tính cách của người “lương y như từ mẫu”. Câu chuyện thể hiện sự ứng xử thường ngày tại bàn đón tiếp bệnh nhân; việc xử lý tình huống ưu tiên các đối tượng của nhân viên y tế. Câu chuyện đã mang đến thông điệp: Tâm lý người dân đi khám bệnh ai cũng muốn được khám trước. Vì vậy, cùng với sự hướng dẫn thì sự giải thích của nhân viên đón tiếp rất cần thiết, tạo niềm tin, sự hài lòng của bệnh nhân đối với nhân viên phục vụ, bệnh viện.

Hội thi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh - Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh (thứ 3 từ trái sang) tặng hoa chúc mừng các đội thi.

Sức lan tỏa của hội thi

Xem hội thi, mỗi khán giả đều hài lòng qua mỗi chi tiết, mỗi câu chuyện. Hài lòng vì nó phản ánh toàn diện được tất cả các mặt của việc thực hiện Quy tắc ứng xử của ngành y tại các cơ sở KCB hiện nay. Và hơn hết, nó còn toát lên tấm lòng cao quý của người lương y “coi nghề thầy thuốc mà họ đã chọn như một con đường cứu giúp người và giúp đời”. Ông Nguyễn Xuân Lâm, ở phường Nam Hà (thành phố Hà Tĩnh) vui vẻ: “Hội thi hay lắm! Tôi chỉ vào xem cho vui, không ngờ lại ý nghĩa đến thế. Qua đây, chúng tôi thực sự hiểu và chia sẻ với nghề y hơn”.

Ông Đoàn Hữu Đủ - Phó Vụ trưởng Vụ TCCB, Bộ Y tế, Phó ban chỉ đạo Hội thi của Bộ Y tế phấn khởi cho biết: Không khí hội thi rất tưng bừng. Có sự chuẩn bị rất công phu. Hội thi đã thể hiện được sự hiểu biết, tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, viên chức ngành y tế, nhân dân trong việc xây dựng bệnh viện thân thiện và khơi dậy lương tâm, ý thức tự giác, chia sẻ cũng như đề cao tinh thần đồng chí, đồng nghiệp và sự tôn vinh của xã hội đối với người thầy thuốc.

Bà Phan Thị Ninh – Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chia sẻ: Cùng với rèn luyện tay nghề, kỹ thuật, nghề y đòi hỏi cao lương tâm và trách nhiệm. Tuy nhiên, trong điều kiện nền kinh tế đang vận hành theo cơ chế thị trường hiện nay đã có những tác động không nhỏ đến đội ngũ thầy thuốc.

Cuộc thi này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cán bộ công nhân viên trong ngành ý thức lại bản thân, nghề nghiệp mình một cách sâu sắc hơn, từ đó có những ứng xử chuẩn mực trong nghề, tạo niềm tin cho người dân.

Hội thi đã tạo đợt học tập sôi nổi về Quy tắc ứng xử trong ngành y tế tại tất cả các cơ sở KCB trong tỉnh. Đây sẽ là chiếc “đòn bẩy” mới để ngành đẩy mạnh phong trào thực hiện Quy tắc ứng xử trong ngành y tế tại các cơ sở KCB. Cùng với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TW ngày 03/11/2011 về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, tin chắc rằng y tế Hà Tĩnh sẽ có bước đột phá mới, tiếp tục làm tốt công tác CSSKND cũng như giữ gìn và phát huy những tôn vinh của người dân đối với ngành y.

Bài và ảnh: Minh Hiền