(Chinhphu.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ phối hợp cùng Báo Nhi Đồng Chăm Học tổ chức hội thi "Trạng nguyên nhỏ tuổi" và "Nét chữ -Nết người" năm học 2011-2012 cho học sinh cấp Tiểu học trên toàn quốc.

Đây là Hội thi bổ ích và lý thú nhằm động viên phong trào học tập và thi đua trong các trường Tiểu học

Đối tượng dự thilà tất cả các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 trên toàn quốc.

Hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” gồm 2 chặng. Chặng 1 (Vòng sơ khảo) là cuộc thi trên Báo Nhi đồng Chăm học bắt đầu từ tháng 12/2011 kết thúc vào tháng 3/2012. Trong chặng này, các em sẽ tham gia các môn thi: Toán - Tiếng Việt - Tự nhiên xã hội (Lớp 2-3) và Khoa học (Lớp 4-5).

Kết quả vòng sơ khảo sẽ gửi về trường của các thí sinh vào đầu tháng 4/2012. Những thí sinh tham dự đầy đủ cả 3 môn thi trên báo và giành số điểm cao nhất sẽ được chọn tham dự Vòng chung kết.

Chặng 2 (Vòng chung kết), dự kiến được tổ chức vào tháng 4/2012 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám- Hà Nội với các môn thi: Toán - Tiếng Việt - Tự nhiên xã hội (hoặc Khoa học) và thi vấn đáp.

Kết thúc hội thi "Trạng nguyên nhỏ tuổi", ở mỗi khối lớp 2, 3, 4 và 5 đều sẽ trao 1 Giải Trạng Nguyên, 2 Giải Bảng Nhãn và 4 Giải Thám Hoa.

Hội thi “Nét chữ-Nết người” sẽ bắt đầu từ tháng 2/2012 và kết thúc vào tháng 3/2012. Tất cả các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 trên toàn quốc có khả năng viết chữ đẹp, sạch sẽ đều có thể tham gia cuộc thi theo hai hình thức:

Thứ nhất, tham gia cuộc thi Viết chữ đẹp toàn quốc năm học 2011 - 2012 trên ấn phẩm Nhi Đồng Chăm Học của Báo Nhi Đồng. Đề thi sẽ được đăng trên báo bắt đầu từ tháng 12/2011, kết thúc vào tháng 3/2012 để các em làm và gửi bài về dự thi. Sau vòng sơ khảo, những em học sinh có bài làm xuất sắc nhất sẽ được chọn tham dự Hội thi Chung kết Nét chữ - Nết người tổ chức vào trung tuần tháng 4/2012 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Hà Nội.

Thứ hai, đăng ký và tham gia hội thi theo kế hoạch tổ chức của các Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa phương thông qua các vòng thi: Cấp trường, huyện, tỉnh. Đối với các địa phương được Ban tổ chức lựa chọn tổ chức Lễ phát động và thi Viết chữ đẹp tại chỗ, 4 em đoạt giải cao nhất sẽ được đặc cách tham dự hội thi Viết chữ đẹp toàn quốc.

4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba và 16 giải Khuyến Khích sẽ được trao cho các em xuất sắc nhất tại cuộc thi Chung kết Nét chữ - Nét người.

Theo kế hoạch, lễ trao giải hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” và “Nét chữ -Nết người” sẽ được tổ chức ngay sau cuộc thi chung kết tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Trong khuôn khổ Lễ trao giải, sẽ diễn ra Gala “Trạng nguyên 10 mùa hoa” kỷ niệm 10 năm tổ chức cuộc thi dành cho các em đã đạt giải Trạng Nguyên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đây là Hội thi bổ ích và lý thú nhằm động viên phong trào học tập và thi đua trong các trường Tiểu học.

Được biết, chung kết Hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” và viết chữ đẹp toàn quốc dành cho học sinh tiểu học năm học 2010- 2011 đã diễn ra với sự tham gia so tài của 147 học sinh tiểu học trên toàn quốc.

147 học sinh là những gương mặt xuất sắc của 4 khối từ lớp 2 đến lớp 5, được lựa chọn trong các cuộc thi được tổ chức từ 28 trường tiểu học của 16 tỉnh thành. Trong số này có 60 học sinh thi viết chữ đẹp và 87 học sinh thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi”.

Hội thi năm học 2010-2011 là lần thứ 9 Hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” và viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” toàn quốc được tổ chức.

Thùy Trang