Ngày 8/11, Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC tổ chức Hội thảo Giải pháp tổng thể xây dựng Đô thị thông minh 2016 tại Đà Nẵng.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng cùng các sở ban ngành cùng chuyên gia tới từ 8 quốc gia, vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ, Đức, Israel, Đài Loan, Australia và chủ nhà Việt Nam.

Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với đất nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong việc triển khai xây dựng một số khu hành chính - kinh tế đặc biệt, ưu tiên phát triển một số đô thị thông minh.

Hoi thao xay dung Do thi thong minh 2016 tai TP.Da Nang - Anh 1

Chuyên gia 8 nước tham gia hội thảo Giải pháp tổng thể xây dựng Đô thị thông minh 2016 tại Đà Nẵng.

Với tinh thần đi tắt đón đầu, bắt kịp xu hướng chung của thế giới, Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo Viện Chiến lược Thông tin & Truyền thông (thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông) phối hợp với các đối tác, với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Từ đó, khẩn trương triển khai nghiên cứu mô hình, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của quốc tế để áp dụng một cách phù hợp nhất cho các địa phương của Việt Nam.

"Thành phố thông minh" không thể chỉ đơn thuần là thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, mà bản chất của nó phải là sự liên kết thông tin, phát triển đô thị theo chiều sâu, đổi mới cơ chế và thể chế trong một tổng thể các giải pháp toàn diện.

Hoi thao xay dung Do thi thong minh 2016 tai TP.Da Nang - Anh 2

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao mô hình thành phố thông minh

Với tầm nhìn toàn diện như vậy, Hội thảo hướng tới việc trao đổi về những mối quan tâm hàng đầu hiện nay trong việc xây dựng - triển khai mô hình thành phố thông minh và cùng tìm lời giải cho bài toán phát triển gắn với thực trạng của Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng.

Con đường xây dựng các đô thị thông minh cho các địa phương đang thực sự rộng mở, nhưng phía trước cũng còn nhiều thách thức đòi hỏi sự quyết tâm vào cuộc đồng bộ của các cấp Chính quyền và nhân dân.

Với chủ trương Chính phủ, chính quyền kiến tạo vì người dân và doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn cùng các đối tác được hợp tác, đồng hành cùng TP. Đà Nẵng để sớm triển khai xây dựng thành phố thông minh trên địa bàn.

Nguyễn Tuấn