- Một cuộc hội thảo về phân bón được tổ chức tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vào chiều ngày 26/7 đã bị “sân khấu hóa” khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Nội dung chương trình hội thảo "Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón đối với cây trồng"

Theo nội dung của buổi hội thảo, từ 13h30 đến 14h sẽ là khoảng thời gian dành để đón tiếp đại biểu. Từ 14h đến 14h45, giới thiệu đại biểu và phát biểu khai mạc của các nhà khoa học tham dự hội thảo.

Thế nhưng, vào 13h55, một nam MC mặc áo the dài của xứ Kinh Bắc, đầu đội khăn xếp, đứng lên sân khấu giới thiệu về điệu hát quan họ của các cô gái, chàng trai xứ Kinh Bắc trước hàng trăm đại biểu tại hội thảo với tấm lòng hết sức ngưỡng mộ dân ca quan họ.

Hai cô gái miền Kinh Bắc say sưa thể hiện bài dân ca "Mời nước mời trầu".

Dứt lời MC, hai cô gái trong trạng phục “mớ ba mớ bảy”, đầu chít khăn mỏ quạ, cầm nón quai thao của xứ Kinh Bắc tươi cười bước lên sân khấu chào “khán giả”, trình bày bài dân ca “Mời nước mời trầu”.

Tiếng nhạc quan họ rộn rã cất lên từ những chiếc loa lớn phá tan không gian tĩnh lặng của buổi hội thảo.

Phía dưới hội trường, nhiều người phấn khích lấy điện thoại, máy chụp hình ra quay lại cảnh "hiếm gặp" này.

Bài dân ca trên kết thúc chỉ lác đác vài tiếng vỗ tay khuyến khích. MC lại lên giới thiệu về một “nam ca sĩ” cũng đến từ xứ Kinh Bắc, góp vui bằng ca khúc “Màu hoa đỏ”.

"Ca sĩ" này thể hiện một lúc 2 bài: Màu hoa đỏ và Tình cây và đất

Khi hát xong, dường như đang cao hứng, MC lại tiếp tục giới thiệu “Q. D sẽ tiếp tục gửi đến chúng ta ca khúc Tình cây và Đất” khiến những người ngồi dưới phải ngỡ ngàng, bởi một cuộc hội thảo nghiêm túc đã bị cắt xén thời gian, chèn vào những tiết mục văn nghệ, vốn không phù hợp với không gian trang trọng, nghiêm túc của buổi hội thảo.

Tưởng bài hát “Tình cây và Đất” kết thúc sẽ khép lại “chương trình văn nghệ” – vốn có ngoài nội dung cuộc hội thảo “Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón đối với cây trồng”, không ngờ MC tiếp tục giới thiệu: “Bài dân ca Chiều tím sông Tương sẽ đến với quý vị qua giọng ca của…” khiến nhiều người ngồi dưới bắt đầu ngao ngán.

Bài dân ca "Chiều tím sông Tương" được một cô gái vùng Kinh Bắc nhiệt tình thể hiện

Tuy nhiên, những người yêu quan họ lại tỏ ra thích thú bởi bỗng dưng được nghe quan họ miễn phí trong cuộc hội thảo “có một không hai” này.

Đúng 14h23 phút, chương trình văn nghệ mới kết thúc, công tác giới thiệu đại biểu bắt đầu. Đến 14h49 phút, hội thảo chính thức nhưng 4 chiếc ghế sắp đặt trên bục cao dành cho những người “đặc biệt” vẫn chưa có ai chịu lên ngồi để điều hành cuộc hội thảo.

Hội thảo đã làm việc nhưng 4 ghế đặt phía trên vẫn chưa ai chịu ngồi

Theo chương trình hội thảo "Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón đối với cây trồng", các đại biểu sẽ lần lượt trình bày, thảo luận 6 báo cáo về sử dụng phân bón đối với cây trồng. Tuy nhiên, trong đó có tới hai báo cáo liên quan đến phân bón Đạm Xanh là "Đánh giá hiệu quả của phân bón Đạm Xanh" và "Phát biểu về cung ứng và đại lý Đạm Xanh".

Khắc Lịch