Ngày 12/10/2016, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và tổ chức Save The Children đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng và CLB Nhà báo bảo vệ quyền trẻ em trong việc phòng chống bạo lực trẻ em”.

(CLO)

Dự hội thảo có bà Trần Thị Thanh Thanh – Chủ tịch, ông Đỗ Đức Ngọ – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam. Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam có Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Trần Bá Dung, đại diện các ban, đơn vị của hai Hội. Dự Hội thảo còn có Trưởng đại diện tổ chức Save The Children, đại diện Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động- Thương bình và Xã hội) cùng phóng viên các cơ quan báo chí.

Hội thảo nhằm cung cấp kiến thức cho các nhà báo trong CLB nhà báo Bảo vệ quyền trẻ em, phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí về thực trạng bạo lực đối với trẻ em Việt Nam hiện nay. Hội thảo cũng đi sâu vào phân tích tác động của bạo lực với trẻ em, chia sẻ một số kinh nghiệm phòng chống bạo lực và đề xuất giải pháp để chấm dứt bạo lực với trẻ em.

Trần Bá Dung, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam trình bày tham luận về “Vai trò, cơ hội của các cơ quan báo chí, truyền thông trong việc tham gia phòng, chống bạo lực với trẻ em“, trong đó, đề cập nội dung, cách thức tham gia và sự cần thiết bồi dưỡng kĩ năng viết về trẻ em cho các nhà báo.

Hoi thao va Ky ket Chuong trinh phoi hop 2016 – 2018 giua Hoi Nha bao Viet Nam va Hoi Bao ve quyen Tre em - Anh 1

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi (trái) và Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ QTEVN Đỗ Đức Ngọ tại lễ kí Chương trình phối hợp hoạt động 2016 – 2018. Ảnh Sơn Hải.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá cao các hoạt động của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em và Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian vừa qua, đồng thời nhấn mạnh: sự phát triển của đất nước phụ thuộc rất nhiều vào thế hệ tương lai, chính vì vậy việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em như thế nào để xây dựng một thế hệ tương lai tốt là điều vô cùng quan trọng. Sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, các Hội và đặc biệt là sự góp sức của báo chí trong việc bảo vệ quyền trẻ em sẽ góp phần bảo vệ thế hệ tương lai và nâng cao mối quan tâm của xã hội đối với vấn đề này.

Hội thảo đã nhận được rất nhiều sự đóng góp tâm huyết từ các nhà hoạt động xã hội về Quyền trẻ em cũng như đại diện các cơ quan báo chí. Một vấn đề cấp thiết đặt ra là nhiều phóng viên hiện nay không hiểu đầy đủ về Quyền trẻ em, chính sự thiếu hiểu biết này đã dẫn đến việc không lường trước được hậu quả khi đưa thông tin liên quan đến trẻ em. Bà Trần Thị Thúy Hòa – Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Thừa Thiên- Huế cho rằng “việc đưa thông tin về một trẻ bị xâm hại lên báo nếu không biết cách sẽ như lần “xâm hại thứ hai” đối với đứa trẻ“.

Tại Hội thảo, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Bảo vệ Quyền trẻ em đã đánh giá tổng kết Chương trình phối hợp 2 năm 2014- 2015 và kí kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa hai Hội, giai đoạn 2016- 2018. Với yêu cầu cấp thiết của việc cung cấp kiến thức cũng như bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhà báo viết về trẻ em, TS. Trần Bá Dung – Trưởng Ban Nghiệp vụ (đơn vị đầu mối phối hợp phía Hội Nhà báo Việt Nam) cho biết, thời gian tới hai Hội sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức và nghiệp vụ viết về Quyền trẻ em, đặc biệt cho các phóng viên trẻ, nhằm chia sẻ kiến thức và những kinh nghiệm cho giới báo chí, góp phần chung tay bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước; đồng thời tổ chức Giải báo chí về Quyền trẻ em.

Thu Nga