Với chủ đề “Hài hòa hóa pháp luật thương mại và triển vọng trong khu vực ASEAN”, Hội thảo UNCITRAL Việt Nam 2016 do Đại học Ngoại thương phối hợp với Ủy ban Liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (UNCITRAL - RCAP), cùng với Trung tâm Quốc tế trọng tài Việt Nam (VIAC) và Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế Việt Nam (VBLC) tổ chức ngày 24/11, tại Hà Nội.

Hoi thao UNCITRAL Viet Nam 2016 - Anh 1

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: TQ

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, thẩm phán, trọng tài viên, giảng viên, luật sư và các chuyên gia trong nước, khu vực và quốc tế. Đặc biệt Hội thảo có sự tham gia của GS Ingeborg Schwenzer - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của Liên hợp quốc (CISG), một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu về Công ước này.

Hội thảo đã tập trung trao đổi thảo luận các vấn đề liên quan đến việc áp dụng và thực thi CISG như các lợi ích của việc áp dụng CISG, hướng dẫn soạn thảo Hợp đồng theo CISG, áp dụng CISG ngoài hợp đồng mua bán hàng hóa, áp dụng CISG trong lĩnh vực trọng tài thương mại quốc tế, nghĩa vụ diễn giải thống nhất CISG và sự hài hòa về pháp luật hợp đồng trong khu vực ASEAN.

Hoi thao UNCITRAL Viet Nam 2016 - Anh 2

Hơn 200 đại biểu trong và ngoài nước tham dự Hội thảo. Ảnh: TQ

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công thương cho biết, Công ước Viên năm 1980 về CISG là một trong những công ước quốc tế đa phương về thương mại được phổ biến và áp dụng rộng rãi nhất, với hơn 80 quốc gia thành viên trên thế giới.

"Hiện nay, hầu hết các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều là thành viên của Công ước này.Việt Nam đã gia nhập CISG vào cuối tháng 12/2015 và Công ước này sẽ có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 1/1/2017. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và sẽ đem lại những lợi ích đáng kể cho Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng, bao gồm cả lợi ích kinh tế và lợi ích pháp lý" - ông Tân nói.

Trần Quý